10/07/2016 | 0

Lãnh đạo South Sudan hô hào bình tĩnh sau vụ bạo động làm 272 người thiệt mạng

Lãnh đạo South Sudan hô hào bình tĩnh sau vụ bạo động làm 272 người thiệt mạng

Juba, South Sudan. (Reuters) – Ít nhất 272 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa các phe đối nghịch tại South Sudan ở thủ đô Juba, trong đó có 33 thường dân.

Nguồn tin chính phủ South Sudan hôm nay nói rằng, cuộc đọ súng bùng nổ lần nữa tại thành phố này khiến nhiều cư dân chạy vào căn cứ của Liên Hiệp Quốc để trú ẩn. Trận đọ súng đầu tiên bùng nổ vào hôm thứ Năm và thứ Sáu giữa lực lượng binh sĩ trung thành với tổng thống Salva Kiir và binh sĩ ủng hộ phó tổng thống Riek Machar, khiến dư luận lo ngại South Sudan lại sẽ rơi vào cuộc xung đột lần nữa sau cuộc nội chiến kéo dài 2 năm, từ tháng Mười Hai năm 2013, sau khi tổng thống Kiir cách chức phó tổng thống Machar.

Nhà riêng của phó tổng thống Machar hôm nay bị phi cơ trực thăng của các tay súng trung thành với tổng thống Kiir tấn công, nhưng theo phát ngôn nhân của phó tổng thống Machar thì tình hình thủ đô Juba đã trở lại yên tĩnh. Cuộc nội chiến bùng phát tại South Sudan xảy ra vì sự bất hoà giữa sắc tộc chiếm đa số Dinka của ông Kiir, và ông Machar, một người sắc tộc Nuer được sự yểm trợ của các bộ tộc.

Một hiệp ước hoà bình đã được ký kết hồi tháng Tám qua để kết thúc cuộc chiến nhưng ông Kiir và Machar phải mất nhiều tháng để tranh cãi về chi tiết thực hiện và không thuyết phục được lực lượng của họ tham gia ký kết thoả ước hoà bình. Một chiếc xe hơi của ngoại giao đoàn Hoa Kỳ bị trúng đạn hôm thứ Năm và đại sứ Hoa Kỳ tại South Sudan, bà Mary Catherine Phee nói rằng không có ai bị thương. (Song Châu)