14/01/2018 | 2

Scotland tìm kiếm cuộc bỏ phiếu đòi độc lập vào cuối năm nay

Scotland tìm kiếm cuộc bỏ phiếu đòi độc lập vào cuối năm nay

Luân Đôn, Anh Quốc. (Reuters) – Hôm nay 14/01, nhà lãnh đạo Scotland, nữ Thủ Tướng Nicola Sturgeon tuyên bố rằng bà có thể sẽ tìm kiếm phán quyết, để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập lần thứ hai tại nước này vào dịp cuối năm, sau khi chi tiết thoả thuận đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu được công bố rõ ràng.

Bà Sturgeon- thành viên của đảng SNP, đang điều hành chính phủ Scotland- nói rằng dựa vào tuyên bố của thủ tướng Anh và Uỷ ban Liên Âu, thì chính phủ Scotland sẽ xác định chính sách ngoại giao của mình vào mùa thu năm nay. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho hay, các bước đi kế tiếp của bà là chuyển một bản phúc trình đến quốc hội và nhân dân Scotland, để họ quyết định việc tách khỏi nước Anh hay không.  Bà Nicola Sturgeon nói rằng thời điểm bây giờ là cơ hội bằng vàng để thảo luận với nước Anh về việc nước Anh tiếp tục ở lại thị trường Âu châu thống nhất sau khi rút khỏi Liên Âu hay không.

Hiện chưa có ai xác định sự tổn thất của nền kinh tế sau khi nước Anh không còn giao thương với Liên Âu. Trước khi công bố nội dung bản nghiên cứu về sự tác động đối với nền kinh tế Scotland sau Brexit vào ngày mai, bà Sturgeon cho rằng không có sự thay thế nào có thể mang lại lợi ích kinh tế tương đương, với tư cách của một thành viên Liên Âu. Chính phủ Scotland hiện nay có chủ trương sẽ ở lại EU nếu nước Anh quyết định tách khỏi. Và vì vậy, Scotland cần độc lập khỏi Anh. (Song Châu)