16/02/2017 | 0

Lãnh đạo Samsung Group điều trần trước toà, có thể bị bắt để điều tra

Lãnh đạo Samsung Group điều trần trước toà, có thể bị bắt để điều tra

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Lãnh đạo đại công ty Samsung, Jay Y. Lee hôm 16/02 đã rời toà án quận ở Seoul sau khi trả lời các câu chất vấn của vị chánh án Nam Hàn, có thể liên quan đến vụ tai tiếng tham nhũng đã nhấn chìm thanh danh của tổng thống Park Geun-hye.

Các nhân viên an ninh bao chung quanh Lee sau cuộc điều trần kéo dài hơn 7 tiếng đồng hồ, và Lee được báo tin có thể bị bắt vì vai trò của ông trong vụ tai tiếng này. Lee còn chờ quyết định của toà án tại trung tâm cải huấn ở ngoại vi thủ đô Seoul. Quyết định này có thể được công bố vào chiều tối hôm 16/02, hoặc sáng sớm 17/02.

Văn phòng công tố viên đặc biệt Nam Hàn đã chú trọng điều tra mối liên hệ giữa đại công ty Samsung và tổng thống Park. Tháng 12 năm ngoái, quốc hội đã đồng ý luận tội tổng thống Park. Bà Park đã bị tước bỏ quyền lực, trong khi toà án còn đang cân nhắc việc có nên luận tội bà hay không.

Công tố viên tố cáo ông Lee- với tư cách là người đứng đầu đại công ty lớn nhất Nam Hàn- đã cam kết sẽ chuyển 43 tỉ Won (37.7 triệu Mỹ kim) cho các tổ chức và công ty được sự hậu thuẫn của bà Choi Soon-sil, bạn thân của tổng thống Park, để đổi lấy việc sáp nhập 2 công ty của Samsung trong năm 2015.

Khoản tài trợ này còn gồm cả việc tài trợ nghề nghiệp của con gái của bà Choi, đã bị bắt tại Đan Mạch sau lệnh truy nã của giới chức thẩm quyền Nam Hàn. Park, Lee, Choi và đại công ty Samsung đã phủ nhận mọi cáo buộc và nói họ không làm gì sai. Đây là lần thứ hai trong một tháng, văn phòng công tố viên đặc biệt Nam Hàn tìm cách bắt giữ ông Lee. (Song Châu)