08/12/2019 | 0

Lãnh đạo phòng thương mại Hoa Kỳ ở Hồng Kông bị giữ lại khi nhập cảnh vào Macau

Lãnh đạo phòng thương mại Hoa Kỳ ở Hồng Kông bị giữ lại khi nhập cảnh vào Macau

Ảnh: Jonathan Wong

Vào thứ Bảy (7/12), những người đứng đầu phòng thương mại Hoa Kỳ ở Hồng Kông bị từ chối nhập cảnh vào Macau và bị giam giữ trong vài giờ, trước khi bị trục xuất mà không có lý do nào được đưa ra. Theo một tuyên bố được đưa ra vào tối thứ Bảy (7/12) của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông (AmCham), chủ tịch Robert Grief và giám đốc Tara Joseph bị ngăn không cho vào Macau khi họ đến tham dự sự kiện AmCham Macau Ball.

Theo tờ South China Morning Post đưa tin, cả ông Robert và bà Tara đều không được cho biết lý do tại sao bị ngăn lại. Sau vài giờ, họ buộc phải ký một tuyên bố rằng họ tự nguyện đồng ý không tiếp tục theo đuổi việc nhập cảnh vào Macau, sau đó cả hai đều trở về Hồng Kông mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Họ cho biết rằng họ vô cùng hoang mang không biết chuyện gì đang xảy ra. Họ nói thêm rằng AmCham là một phòng kinh doanh và luôn hỗ trợ phát triển kinh doanh tại Khu vực Vịnh Lớn (Great Bay Area). Sự việc này xảy ra trong thời điểm nhạy cảm, khi mà Bắc Kinh đưa ra khuyến cáo về sự trừng phạt sau khi Hoa Kỳ thông qua luật hỗ trợ các cuộc biểu tình chống chính phủ tại Hong kong. Sau khi Tổng thống Donald Trump ký vào dự luật này hồi tháng trước, Bắc Kinh tuyên bố trừng phạt các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức nhân quyền của Hoa Kỳ.

Một nhà bình luận ở Macau đồng thời cũng là cựu giáo sư đại học cho biết, bà Joseph bị từ chối nhập cảnh có thể do sự phản đối trước đó của bà đối với dự luật dẫn độ của Hồng Kông. Có khả năng chính quyền đã đưa họ vào danh sách những người không được chào đón tại Macau.

Mộc Miên