08/02/2022 | 46

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện – McConnell phê bình đảng Cộng Hòa vì trừng phạt dân biểu Cheney và Kinzinger

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng Viện – McConnell phê bình đảng Cộng Hòa vì trừng phạt dân biểu Cheney và Kinzinger

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã chỉ trích việc Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) trừng phạt hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa tham gia ủy ban điều tra ngày bạo loạn 6 tháng Giêng vào tòa nhà quốc hội của Hoa Kỳ, và nói rằng RNC không nên loại họ ra vì quan điểm khác với đa số đảng.

Một nghị quyết kêu gọi trừng phạt dân biểu Liz Cheney của tiểu bang Wyoming và Adam Kinzinger của Illinois đã thông qua hôm thứ Sáu trong một cuộc họp của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa ở Thành phố Salt Lake. Ông Trump đã chúc mừng RNC cho cuộc bỏ phiếu, gọi dân biểu Cheney và ông Kinzinger là “hai đảng viên Cộng Hòa khủng khiếp”.

Văn bản của nghị quyết đảng Cộng Hòa cáo buộc dân biểu Cheney và ông Kinzinger không trung thành với đảng vì đã phục vụ trong ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 và nói rằng họ “đang tham gia vào một cuộc đàn áp do đảng Dân chủ lãnh đạo đối với những công dân bình thường tham gia vào các cuộc tập họp để thể hiện một “tuyên ngôn chính trị hợp pháp”.

Ông Mitch McConnell khẳng định lại lập trường của ông rằng những gì xảy ra vào ngày 6 tháng Giêng là “một cuộc nổi dậy bạo lực” nhằm “ngăn cản việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa sau các cuộc bầu cử được chứng nhận hợp pháp, từ chính quyền này sang chính quyền tiếp theo. Và Đó là điều không thể chối cãi!”