06/03/2019 | 0

Lãnh đạo phe đối lập của Venezuela quyết tâm dồn ép Tổng thống Maduro

Lãnh đạo phe đối lập của Venezuela quyết tâm dồn ép Tổng thống Maduro

Ông Juan Guaido - Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (5 tháng 3), nhà lãnh đạo Juan Guaido của phe đối lập đã tổ chức hội đàm với các công đoàn của Venezuela về việc tổ chức các cuộc đình công giúp lật đổ chính phủ, trong khi Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng “thành phần thiểu số điên cuồng” quyết tâm phá hoại tình trạng ổn định của đất nước sẽ bị đánh bại.

Theo đánh giá, các cuộc đình công này sẽ gia tăng áp lực lên Tổng thống Maduro đang ngày càng suy yếu, bằng cách tạo cơ hội cho vài triệu nhân viên nhà nước để chứng tỏ sự thất vọng của họ với một chính quyền đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất từ trước đến nay của Venezuela.

Theo Reuters, phe đối lập cũng đang tìm cách tận dụng động lực từ cuộc khải hoàn của ông Guaido đến Venezuela vào hôm thứ Hai để chấm dứt ách cai trị của ông Maduro. Trước đó, ông Guaido đã bất chấp lệnh cấm di chuyển để đi đến các nước châu Mỹ Latinh, nhằm hỗ trợ cho kế hoạch thành lập một chính phủ chuyển tiếp trước các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Hiện nay, Tổng thống Maduro cũng đang kêu gọi tổ chức các cuộc biểu tình “chống đế quốc” trên khắp đất nước vào hôm thứ Bảy, trùng ngày với các cuộc biểu tình được ông Guaido kêu gọi.

Dù từng công khai suy đoán rằng các nhà chức trách sẽ giam giữ ông khi về nước, nhưng ông Guaido đã không gặp vấn đề gì khi đi qua phi trường quốc tế Caracas. Sau đó ông nhanh chóng đến một cuộc tuần hành, nơi ông nhạo báng chính phủ vì đã để ông về nước một cách dễ dàng. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela