28/01/2016 | 1

Lãnh đạo nhóm nổi dậy kêu gọi người biểu tình về nhà

Lãnh đạo nhóm nổi dậy kêu gọi người biểu tình về nhà

Portland, Oregon. (Reuters) – Một ngày sau khi bị bắt, lãnh đạo nhóm nổi dậy có vũ trang Ammon Bundy kêu gọi những người biểu tình còn lại trở về nhà.

Ông Bundy cùng 7 người khác bị cảnh sát tiểu bang bắt giữ trong lần chặn xe kiểm tra giao thông trên Highway 395. Việc chặn xe kiểm tra giao thông bỗng chốc trở thành cuộc nổ súng khiến một thành viên trong nhóm thiệt mạng. 8 người nổi dậy xuất hiện lần đầu tiên tại tòa án Oregon hôm thứ Tư, và trong phiên điều trần này, ông Bundy kêu gọi chính phủ liên bang cho phép những người ủng hộ rời tòa nhà Malheur National Wildlife Refuge mà không bị truy tố.

Trong buổi họp báo, luật sư biện hộ Michael Arnold đọc tuyên bố của ông Bundy trước tòa, trong đó có đoạn ông Bundy nói về chiến hữu LaVoy Finicum, là người thiệt mạng trong cuộc nổ súng. Theo ông Bundy, ông Finicum là một trong những người tuyệt vời nhất và ái quốc nhất. Tình yêu của ông Finicum dành cho nước Mỹ chảy sâu trong dòng máu, thấm vào mảnh đất yêu dấu mà ông đổ xuống trong ngày thứ Ba. Ông khóc cho người đồng đội đáng quý và cho gia đình ông Finicum. Sau đó ông Bundy kêu gọi những người còn lại nên về nhà, cam kết bản thân ông sẽ tiếp tục cuộc chiến này.

Hiện nay vẫn không rõ còn bao nhiêu người chiếm đóng tòa nhà là nơi trú ẩn của động vật hoang dã. Tối thứ Tư, cư dân Burns tổ chức cuộc tuần hành thắp nến để tưởng niệm ông Finicum. (Mai Đức)