23/01/2018 | 0

Lãnh đạo người Kurd ở Syria tuyển quân chống trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Lãnh đạo người Kurd ở Syria tuyển quân chống trả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Hasaka, Syria. (Reuters) – Chính quyền ở vùng Đông Bắc Syria, do người Kurd lãnh đạo, vào hôm Thứ Ba 23 tháng 1, đã kêu gọi một đợt tuyển quân lớn, nhằm bảo vệ vùng Afrin của Syria chống lại các đợt tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Siyamand Walat, tướng chỉ huy lực lượng tự vệ miền Bắc của người Kurd, tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tiến vào Afrin. Và tất cả các tay súng người Kurd hiện đang đổ về tỉnh này. Tuyên bố của ông Walat được đưa ra bên lề một cuộc vận động ở thành phố Hasaka, cách Afrin khoảng 215 dặm.

Các cuộc tấn công trên bộ và trên không của Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đã bước vào ngày thứ tư, đang nhắm vào lực lượng người Kurd YPG được Hoa Kỳ ủng hộ ở Afrin, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Sự kiện này đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc nội chiến đa phương ở Syria. Chính quyền Ankara coi tổ chức YPG là chi nhánh của nhóm ly khai người Kurd trong nội bộ nước này, vốn đã thực hiện cuộc nổi loạn chống lại Thổ Nhĩ Kỳ từ suốt 1 thập niên qua. Lực lượng người Kurd ở Syria và các đồng minh đã thành lập 3 bang tự trị ở miền bắc, bao gồm cả tỉnh Afrin, kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra. Các bang tự trị này nằm ngoài sự kiểm soát của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad.

Lực lượng người Kurd và đồng minh đã chiếm được một vùng lãnh thổ lớn, bằng cách giúp đỡ Hoa Kỳ chống lại Nhà Nước Hồi Giáo trong khu vực. Tổ chức YPG cũng là đồng minh chính của Hoa Kỳ tại Syria.

Hiện tại, lực lượng người Kurd vẫn còn một số khó khăn, do việc điều động viện binh từ miền đông tới Afrin là một hành trình phức tạp, và có thể sẽ cần phải đi qua một số vùng lãnh thổ đang được kiểm soát bởi chính phủ Assad. (Ngô Bảo)

TAGS: kurd