10/02/2022 | 13

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài thảo luận với Nhật Bản, Nam Hàn về mối đe dọa từ Bắc Hàn

Lãnh đạo Ngũ Giác Đài thảo luận với Nhật Bản, Nam Hàn về mối đe dọa từ Bắc Hàn

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Ngũ Giác Đài cho biết ông Lloyd Austin, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, vào hôm thứ Tư, 9 tháng 2, vừa trò chuyện với các bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn và Nhật Bản về mối đe dọa từ Bắc Hàn sau những vụ phóng hỏa tiễn của Bình Nhưỡng. Căng thẳng quốc tế đang gia tăng sau một loạt các vụ thử hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, vốn bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cấm từ lâu.

Hãng tin Reuters khẳng định tần suất thử nghiệm của nước này đạt mức kỷ lục hồi tháng Giêng, với ít nhất bảy vụ phóng, bao gồm loại “hỏa tiễn siêu thanh” mới vô cùng linh động ở vận tốc cao. Ông John Kirby, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, tuyên bố “các nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng những vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn đang gây bất ổn cho an ninh khu vực và vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Ông Suh Wook, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nam Hàn, nói các vụ phóng này gây ra “mối đe dọa trực tiếp và nghiêm trọng”, đồng thời cam kết tăng cường khả năng ứng phó dựa trên liên minh với Hoa Kỳ. Văn phòng của ông xác nhận ba vị bộ trưởng đồng ý tổ chức họp trực tiếp trong tương lai gần, nhưng không nêu rõ ngày.

Bắc Hàn hồi hôm thứ Ba, 8 tháng 2, từng khoe khoang rằng họ là một trong số ít các quốc gia trên thế giới đang bố trí vũ khí nguyên tử cùng hỏa tiễn tối tân, và là quốc gia duy nhất chống lại Hoa Kỳ bằng cách làm “chấn động thế giới” với các vụ thử nghiệm hỏa tiễn.