20/11/2017 | 0

Canada tố cáo Hoa Kỳ dùng chiến thuật yêu sách trong đàm phán NAFTA

Canada tố cáo Hoa Kỳ dùng chiến thuật yêu sách trong đàm phán NAFTA

Mexico City, Mexico. (Reuters) – Một lãnh đạo nghiệp đoàn hàng đầu của Canada cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng chiến thuật bắt nạt, và muốn Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ NAFTA thất bại.

Đã có tin từ Mexico City hôm Chủ Nhật 19/11 cho hay, ba nước không tiến bộ bao nhiêu, do những đòi hỏi khó khăn từ Hoa Kỳ đe dọa nhấn chìm thương ước có từ năm 1994. Các giới chức của Hoa Kỳ, Canada và Mexico đang họp tại Mexico City cho vòng đàm phán thứ năm trong bảy vòng để cập nhật NAFTA, sau khi Tổng thống Trump đe dọa rút Hoa Kỳ hỏi hiệp ước. Theo giới quan sát, thời gian không còn nhiều để hoàn tất thỏa thuận trước hạn chót cuối tháng 3 năm 2018. Các giới chức cho biết Mexico sẽ bầu cử tổng thống vào năm tới, có nghĩa là các cuộc đàm phán sau thời điểm đó là bất khả thi.

Lãnh đạo nghiệp đoàn Canada Jerry Dias nói với báo chí rằng, Hoa Kỳ không thật tâm muốn đạt tới một thỏa thuận. Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra những đòi hỏi mà các thành viên khác thấy không thể chấp nhận được, chẳng hạn như điều khoản về cho hiệp ước “lặn”, tức hết hạn, sau mỗi 5 năm, và việc siết chặt những luật lệ về xuất xứ nhằm tăng số bộ phận xe hơi sản xuất tại Bắc Mỹ. Chỉ vài giờ sau khi vòng đàm phán mới nhất bắt đầu hôm Thứ Sáu, Canada đã than phiền về sự thiếu uyển chuyển của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Thứ trưởng Kinh Tế Mexico Juan Carlos Baker hôm Thứ Bảy nói không khí tại các cuộc đàm phán rất tốt. (Huy Lam)

TAGS: nafta