26/05/2018 | 1

Lãnh đạo Nam – Bắc họp bất ngờ- tổng thống Trump tái hy vọng về hội nghị thượng đỉnh

Lãnh đạo Nam – Bắc họp bất ngờ- tổng thống Trump tái hy vọng về hội nghị thượng đỉnh

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Viên chức Nam Hàn cho biết hôm nay, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tổ chức một cuộc họp bất ngờ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, để bảo đảm hội nghị thượng đỉnh Kim – Trump vẫn diễn ra.

Cuộc họp không báo trước là bước ngoặt mới nhất, trong một tuần đầy những cuộc chiến về ngoại giao, chung quanh một hội nghị thượng đỉnh chưa từng diễn ra giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Đây là dấu hiệu mạnh nhất, cho thấy hai lãnh đạo Nam Hàn và Bắc Hàn đang cố gắng giữ cho hội nghị thượng đỉnh được tiếp tục.

Cuộc đàm phán kéo dài hai tiếng tại ngôi làng biên giới Bàn Môn Điếm, diễn ra một tháng sau khi hai miền tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong hơn một thập niên, tại cùng một địa điểm vào ngày 27 tháng 4, cùng tuyên bố sẽ hướng tới bán đảo Đại Hàn không có vũ khí nguyên tử, và chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh trên bán đảo này từ năm 1950 tới năm 1953.

Một phát ngôn viên của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết hai lãnh đạo thẳng thắn trao đổi quan điểm về việc cần phải làm, để hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn được thành công, và về việc thực hiện bản Tuyên Ngôn Bàn Môn Điếm. Tuy nhiên phát ngôn viên này không xác nhận cuộc họp bất ngờ và bí mật này được sắp xếp như thế nào, hoặc được bên nào yêu cầu trước. (Mai Đức)