29/01/2016 | 3

Lãnh đạo mới của CSVN phải ưu tiên cải thiện nhân quyền

Lãnh đạo mới của CSVN phải ưu tiên cải thiện nhân quyền

Ảnh: Reuters

Trong bản phúc trình phổ biến ngày 28 tháng 01 năm 2016, tổ chức đấu tranh cho nhân quyền Ân Xá Quốc Tế đã thúc dục các tân lãnh đạo Đảng CSVN phải ưu tiên cải thiện tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam từ bấy lâu nay.

Bản phúc trình nhận định, Việt Nam đang cố gắng để chứng tỏ mình là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thế nhưng, đó chỉ là cái vỏ bên ngoài, thực tế bên trong là tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam không hề suy giảm. Cái vỏ đó cũng là lá chắn cho thành tích nhân quyền của Việt Nam khỏi bị kiểm soát, và nhờ đó nhà cầm quyền tránh được sự khinh miệt của cộng đồng quốc tế.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng nêu trường hợp tử tù Lê Văn Mạnh là một chứng minh bị tra tấn buộc phải nhận tội trong một vụ án hiếp dâm và giết người từ năm 2005, rồi bị kết án tử hình. Bản phúc trình nhấn mạnh, tổng bí thư CSVN phải bắt đầu cuộc cải cách toàn diện và bảo đảm chấm dứt xu hướng đàn áp của nhà cầm quyền.

Trong năm 2015 có 69 người hoạt động nhân quyền, cả nam và nữ, là mục tiêu của 36 vụ tấn công bạo lực do cảnh sát, hoặc những kẻ mặc thường phục mà nhiều người tin là làm việc cho hoặc với cảnh sát, gây ra. Một thí dụ nổi bật là việc đánh đập Luật Sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài, cô Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Trương Minh Đức vào cuối năm 2015.

Ân Xá Quốc Tế đã cụ thể hoá tiến trình thực hiện nhân quyền ở Việt Nam bằng hình ảnh, tiến một bước, lùi vài ba bước. Tổ chức này cho rằng nếu Việt Nam muốn được nhìn nhận như là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, việc đàn áp này phải chấm dứt. Đây phải là ưu tiên của chính quyền mới của ông Nguyễn Phú Trọng.

Sẽ không có gì thay đổi. Những đòi hỏi này của quốc tế đã có từ 40 năm nay. Nhưng còn độc tài cộng sản cai trị, VIệt Nam cũng vẫn là như vậy.

Thanh Lan / SBTN