22/01/2018 | 1

Lãnh đạo lưu vong Maldives: Trung Cộng cướp đất của Maldives có hệ thống

Lãnh đạo lưu vong Maldives: Trung Cộng cướp đất của Maldives có hệ thống

REUTERS/Dinuka Liyanawatte

Tin Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Trong cuộc họp báo tại Colombo, Sri Lanka, vào hôm Thứ Hai 22 tháng 1, lãnh đạo đối lập lưu vong của Maldives, ông Mohamed Nasheed, cáo buộc Trung Cộng đang cướp đất một cách có hệ thống tại quần đảo quê hương của ông, và phá hoại chủ quyền của quần đảo này.

Ông Nasheed cho biết, các tổ chức Trung Cộng đã thuê ít nhất 16 đảo trong số 1,192 đảo san hô nằm rải rác của Maldives, và xây dựng nhiều hải cảng cùng cơ sở hạ tầng tại đây. Cựu tổng thống 50 tuổi nói, việc Trung Cộng gia tăng hiện diện có thể sẽ đe dọa Maldives, đảo quốc 340,000 dân với đa số theo Hồi giáo, và cả vùng Ấn Độ Dương rộng lớn xung quanh. Trong chuyến thăm tới Colombo, nơi đặt trụ sở của đảng Dân Chủ Maldives, ông Nasheed gọi các hành động của Trung Cộng là cướp đất và muốn thuộc địa hóa Maldives.

Trung Cộng coi Maldives là điểm mốc quan trọng trên Ấn Độ Dương, trong dự án Một Vành Đai Một Con đường của nước này. Ông Nasheed nói, 80% nợ nước ngoài của Maldives đều là nợ Trung Cộng Maldives có thể sẽ phải giao ra thêm đất đai do nước này vì nhiều khả năng không thể trả nợ. Ông Nasheed dẫn chứng bằng các sự kiện trước đây tại Sri Lanka dưới thời cựu Tổng Thống Mahinda Rajapakse, người đã mượn nợ rất nhiều từ Trung Cộng. Chính quyền mới của Sri Lanka sau đó đã phải bán các dự án để trả nợ. Ông Nasheed cáo buộc chính quyền hiện nay của Maldives đã chấp nhận nhiều thỏa thuận với Trung Cộng mà không công bố cho người dân. (Ngô Bảo)

TAGS: maldives