08/04/2015 | 0

Lãnh đạo lập hồ sơ khống rút tiền dân đóng đi du lịch

Lãnh đạo lập hồ sơ khống rút tiền dân đóng đi du lịch

Theo như đơn tố cáo từ ông Nguyễn Văn Thum (SN 1968, vừa qua đời), nguyên là Phó Chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân Thới Xuân – Cờ Đỏ – Cần Thơ, thì trong hệ thống lãnh đạo xã Thới Xuân, từ ông bí thư kiêm Chủ tịch, cho tới Phó Chủ tịch, kế toán, thủ quỹ tại xã…tất cả đều cấu kết với nhau xâm phạm của công.

Ngày 22/6/2011, xã Thới An đã tổ chức cho các lãnh đạo đi du lịch Nha Trang – Đà Nẵng với tổng số tiền 81 triệu đồng. Số tiền này trước đó được cán bộ thường trực cho biết là khoản tiền dư, nên sẽ mượn để chi cho dịp đi du lịch của ban lãnh đạo, cuối năm sẽ tìm cách trả lại.

Ngày 15/2/2012, để bù khoản tiền dùng trong việc đi du lịch, lãnh dạo thường trực xã gồm: ông Lương Phát Đạt – Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch xã, ông Nguyễn Văn Thum – Chủ tịch HĐND, cùng ông Tứ Thanh Hải – Phó chủ tịch và Huỳnh Phi Hoàng – Thư ký, đã cấu kết cùng bộ phận tài chính kế toán lập khống 2 bộ hồ sơ công trình đổ đá dăm ở ấp Thới Trường II và ấp thới trường A, với tổng số tiền hơn 86 triệu đồng.

Điều đáng nói hơn ở đây, là 2 công trình trên đều do dân cùng nhau chung góp tiền để xây dựng, phía nhà nước chỉ bỏ ra hơn 12 triệu đồng hỗ trợ.

Sau khi nhận được số tiền từ việc lập khống 2 bộ hồ sơ, lãnh đạo xã Thới Xuân đã chi cho ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Cty TNHH MTV thương mại dịch vụ Vạn Sanh Phát với 10% hóa đơn khống rút được từ 2 công trình ( tổng số tiền 8 triệu đồng).

Ngoài ra, ông Lương Phát Đạt còn khai khống việc mình là con của liệt sỹ, giả mạo hồ sơ để được thăng chức. Sau khi có kết luận điều tra, ông Lương Phát Đạt đã bị kỷ luật về tội “ cố ý làm trái Luật Ngân sách, vi phạm Luật thực hành tiết kiệm chống lãng phí”.

Tuy nhiên, cuối tháng 12/2013- thời điểm mà ông Đạt vẫn chưa hết án kỷ luật- đã được điều động lên chức Phó Chủ tịch huyện Cờ Đỏ – Cần Thơ, điều này khiến người dân không khỏi bực tức và ngỡ ngàng.

Trước vi phạm pháp luật của các đối tượng liên quan, chính quyền lại bao che và nâng đỡ cho nhau. Ông Đinh Công Út – Phó Trưởng Ban Nội chính Tp.Cần Thơ còn cho rằng: “ Tôi thấy họ đã bị kiểm điểm, kỷ luật khiển trách, cảnh báo và khắc phục hậu quả rồi. Chuyện này không phải là to tát gì, có mấy chục triệu đồng, xử lý hành chính là vừa với mấy anh này. Cái này cũng tạo điều kiện cho anh em đi học tập…”

Lời nói thiếu tính trách nhiệm của ông khiến cho người dân thêm phẫn uất. Nói như ông, số tiền ăn cắp của dân bao nhiêu mới gọi là lớn?

Huỳnh Quốc / SBTN