14/01/2020 | 0

Lãnh đạo Kem Sokha của phe đối lập Cambodia sẽ ra tòa vì tội phản quốc

Lãnh đạo Kem Sokha của phe đối lập Cambodia sẽ ra tòa vì tội phản quốc

Ảnh: Reuters

Một phiên tòa xét xử tội phản quốc đối với thủ lĩnh phe đối lập Kem Sokha của Cambodia sẽ bắt đầu vào hôm thứ Tư (15/1), sau khi các nhà điều tra tìm thấy đủ bằng chứng để tiến hành vụ án.

Ông Kem Sokha bị bắt vào năm 2017 và Đảng Cứu quốc Cambodia (CNRP) của ông bị cấm trước cuộc bầu cử năm 2018. Sự việc này bị lên án bởi các quốc gia phương Tây, và họ yêu cầu nhà lãnh đạo độc đoán kỳ cựu Hun Sen thả người.

Ông Kem Sokha được tự do khỏi tình trạng quản thúc tại gia vào năm ngoái, nhưng lệnh cấm tham gia vào hoạt động chính trị của ông vẫn được giữ vững. Việc trả tự do cho ông được Liên minh châu Âu yêu cầu, và hiện họ đang xem xét việc có nên loại bỏ các đặc quyền thương mại của Cambodia do việc nước này đàn áp phe đối lập, các nhà hoạt động và truyền thông hay không.

Ông Kem Sokha tuyên bố rằng các cáo buộc chống lại ông là phi lý. Bằng chứng duy nhất được đưa ra chống lại ông trước công chúng là bình luận của ông tại một cuộc họp công khai, trong đó ông tuyên bố rằng ông đang nhận được lời khuyên từ những người Mỹ về chiến lược bầu cử trước cuộc bỏ phiếu năm 2013. (BBT)