16/02/2021 | 23

Lãnh đạo kế tiếp của WTO khuyến cáo rằng “chủ nghĩa dân tộc vaccine” có thể làm chậm sự phục hồi từ đại dịch

Lãnh đạo kế tiếp của WTO khuyến cáo rằng “chủ nghĩa dân tộc vaccine” có thể làm chậm sự phục hồi từ đại dịch

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (15/2), người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới khuyến cáo chống lại “chủ nghĩa dân tộc vaccine”, đồng thời cho rằng chủ nghĩa này sẽ làm chậm tốc độ chấm dứt đại dịch COVID-19 và có thể hủy hoại sự tăng trưởng kinh tế của tất cả các quốc gia – cả giàu và nghèo.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala thông báo với Reuters rằng ưu tiên hàng đầu của bà là bảo đảm WTO thực hiện nhiều nỗ lực hơn để giải quyết đại dịch, đồng thời tuyên bố rằng các thành viên nên đẩy nhanh nỗ lực dỡ bỏ các hạn chế xuất cảng đang làm chậm việc mua bán thuốc và các mặt hàng tiếp tế cần thiết.

Vào hôm thứ Hai (15/2), cựu bộ trưởng bộ tài chính Nigeria kiêm giám đốc điều hành cao cấp của Ngân hàng Thế giới được bổ nhiệm trong một quá trình đồng thuận và bắt đầu công việc mới vào ngày 1 tháng Ba. Bà Okonjo-Iweala cho biết các nghiên cứu cho thấy nền kinh tế toàn cầu sẽ mất đi 9 nghìn tỷ mỹ kim sản lượng tiềm năng nếu các nước nghèo không thể tiêm chủng nhanh chóng cho người dân của họ, và các nước giàu sẽ gánh chịu khoảng một nửa tác động này.

Bà Okonjo-Iweala cho biết bà rất phấn khởi trước sự đóng góp của chính quyền ông Biden cho nỗ lực của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm bảo đảm việc phân phối vaccine rộng rãi hơn, và một cuộc trò chuyện “tuyệt vời” với các cố vấn thương mại tại văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Bà cho biết bà  có cùng những lo ngại của chính quyền ông Biden về sự cần thiết phải cải tổ Cơ quan của WTO, nhưng cho biết rằng đây sẽ không phải là một quá trình nhanh chóng hay dễ dàng. (BBT)