16/01/2020 | 8

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố quyền tự trị của đặc khu sẽ kéo dài đến sau năm 2047

Lãnh đạo Hong Kong tuyên bố quyền tự trị của đặc khu sẽ kéo dài đến sau năm 2047

Ảnh: Reuters

Tin Hong Kong City – Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam vào thứ Năm, 16 tháng 1, tuyên bố sự tự do của thành phố này có thể kéo dài đến sau năm 2047, và được bảo đảm theo hệ thống Một quốc gia, hai chế độ của Trung Cộng, nếu người dân hoàn toàn tuân thủ luật pháp.

Lãnh đạo Hong Kong nói, một khi nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ được hiểu rõ và tuân thủ nghiêm chỉnh, đặc biệt là bởi thế hệ trẻ, khi đó, người dân có thể tin tưởng rằng Hong Kong sẽ tiếp tục có được quyền tự trị ở mức cao cho đến sau năm 2047. Theo nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ, Trung Cộng đã hứa rằng Hong Kong sẽ được duy trì hệ thống pháp lý, kinh tế, tài chính, và chính trị thêm 50 năm, kể từ khi vùng đất này được Anh quốc trao trả cho Trung Cộng vào năm 1997. Nguyên tắc này được quy định trong điều 5 luật Cơ Bản, tức bản hiến pháp mini của Hong Kong, và Trung Cộng không có trách nhiệm phải giữ lời hứa này một khi đạo luật hết hạn. Trong phiên hỏi đáp tại Quốc Hội, bà Lam nói với các nhà lập pháp rằng một khi Hong Kong duy trì và áp dụng đầy đủ nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ, mọi người có thể tin rằng sự sắp xếp này sẽ tiếp tục được áp dụng và xã hội Hong Kong sẽ không có gì thay đổi vào sau năm 2047.

Tuyên bố của bà Lam được đưa ra sau khi nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Ann Chiang nói rằng, giới trẻ Hong Kong đang lo ngại Luật Cơ Bản chỉ bảo vệ hệ thống xã hội hiện nay cho tới năm 2047. Bà Lam nói, bà muốn khuyên giới trẻ Hong Kong nên quý trọng nguyên tắc Một quốc gia, hai chế độ, thay vì phá hoại hệ thống này, nếu không, họ sẽ tạo ra tình huống mà họ đang lo ngại hiện nay.

Mộc Miên