15/01/2015 | 0

Lãnh đạo Hồi Giáo ở Hoa Kỳ kêu gọi đoàn kết, nhưng chỉ trích tuần báo biếm họa

Lãnh đạo Hồi Giáo ở Hoa Kỳ kêu gọi đoàn kết, nhưng chỉ trích tuần báo biếm họa

Washington, DC. (Reuters) – Lãnh đạo một tổ chức Hồi giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ, kêu gọi đoàn kết và khoan dung sau khi ấn bản đầu tiên của Charlie Hebdo được phát hành, sau cuộc tấn công của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Tại buổi họp báo ở Washington, Nihad Awad là giám đốc điều hành kiêm sáng lập viên Hội Đồng Quan Hệ Hoa Kỳ – Hồi Giáo, nhấn mạnh người theo đạo Hồi phản đối việc đưa hình ảnh tiên tri Mohammad lên các phương tiện truyền thông. Trước đó, ấn bản mới của Charlie Hebdo với hình bìa vẽ khuôn mặt tiên tri Mohammad đầm đìa nước mắt, được bán hết trong vòng vài phút.

Theo ông Nihad Awad, Charlie Hebdo quyết định tái xuất bản tuần báo biếm họa để xúc phạm thế giới Hồi giáo là điều không thể chấp nhận. Ông nghĩ mọi người phải biểu thị sự tôn trọng lẫn nhau. Người Hồi giáo không cho phép bản thân trở thành nạn nhân của chủ nghĩa cực đoan của hai bên. Trong khi độc giả Pháp xếp hàng từ lúc rạng sáng thứ Tư để chờ mua báo, thì một chi nhánh al-Qaeda ở Yemen công bố video nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nói rằng họ ra lệnh giết sạch nhân viên của Charlie Hebdo vì tuần báo này xúc phạm nhà tiên tri của họ.

Lãnh đạo Hồi giáo trên khắp Trung Đông lên án cuộc tấn công nhưng cũng chỉ trích việc tái xuất bản tạp chí với hình ảnh của tiên tri Mohammad. (Mai Đức)