Đang tải...
19/05/2018 | 1

Lãnh đạo Hồi Giáo kêu gọi huy động lực lượng thế giới bảo vệ người Palestine

Lãnh đạo Hồi Giáo kêu gọi huy động lực lượng thế giới bảo vệ người Palestine

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ – Theo tin Reuters, hôm qua 18/05, các lãnh đạo Hồi Giáo kêu gọi huy động một lực lượng quốc tế để bảo vệ người Palestine, sau khi hàng chục người biểu tình bị quân đội Israel bắn chết ở biên giới Gaza trong tuần này.

Tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt ở Thổ Nhĩ Kỳ do Tổng Thống Tayyip Erdogan triệu tập, các lãnh đạo Hồi Giáo cam kết sẽ áp dụng các biện pháp kinh tế và chính trị thích hợp, để chống lại những nước theo đuôi Hoa Kỳ, di chuyển tòa đại sứ của họ từ thành phố Tel Aviv của Israel tới thánh địa Jerusalem.

Ông Erdogan là người đang vận động chiến dịch tái tranh cử vào tháng sau, sử dụng hội nghị thượng đỉnh này để lớn tiếng tấn công Israel, so sánh hành động của quân đội Israel với cách đối xử tù nhân của Đức Quốc Xã trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, giết chết hàng triệu người Do Thái trong các trại tập trung. Erdogan cũng lên án Hoa Kỳ, nói rằng quyết định di chuyển tòa đại sứ Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem là hành động khuyến khích quân đội Israel dập tắt các cuộc biểu tình ở biên giới Gaza bằng bạo lực.

Hầu hết các quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh đều nói rằng tình trạng của Jerusalem – một thành phố vô cùng thiêng liêng đối với người Do Thái, người Hồi Giáo và người Thiên Chúa Giáo- cần được xác định trong một thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Israel và Palestine. Việc di chuyển các tòa đại sứ về đây sẽ ảnh hưởng đến mọi thỏa thuận hòa bình liên quan đến khu vực. (Mai Đức)

Đang tải...