20/09/2018 | 0

Lãnh đạo Hezbollah cho biết sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở Syria

Lãnh đạo Hezbollah cho biết sẽ tiếp tục hiện diện quân sự ở  Syria

Ảnh: Reuters

Beirut, Lebanon – Vào Thứ Tư (19 tháng 9), lãnh đạo của tổ chức Hezbollah cho biết nhóm này sẽ duy trì hiện diện quân sự tại Syria cho đến khi có thông báo mới, đồng thời ca ngợi thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Idlib là một bước tiến hướng tới giải pháp chính trị cho Syria.

Hezbollah là một tổ chức tại Lebanon, được Iran hậu thuẫn, và là một đồng minh quan trọng của chính phủ Damascus. Ông Sayyed Hassan Nasrallah- nhà lãnh đạo quyền lực của sắc tộc Shiite-  bài phát biểu trên truyền hình rằng nhóm này sẽ ở lại Syria, ngay cả khi tình hình ở Idlib đã ổn định. Sự hiện diện của nhóm tại Syria là theo nhu cầu và sự đồng ý của chính quyền Syria.

Ông Nasrallah còn ca ngợi kết quả từ chính sách ngoại giao của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong việc hủy bỏ cuộc tấn công quân sự vào Idlib để tránh gây ra một thảm họa về nhân đạo. Vào hôm Thứ Hai (17/9), Nga và Thổ Nhĩ Kỳ  đã đồng ý loại trừ giải pháp quân sự ở Idlib để xây dựng một khu phi quân sự mới trong khu vực Idlib. Lực lượng dân quân sẽ phải rút khỏi khu vực này trước giữa tháng sau.

Lực lượng Shiite Hezbollah đã hỗ trợ quan trọng cho quân đội Syria trong cuộc chiến kéo dài 7 năm xuyên qua biên giới, giúp nước này giành lại được lãnh thổ trong cuộc chiến với dân quân nổi dậy. (Mộc Miên)

TAGS: hezbollah