23/01/2022 | 9

Lãnh đạo hải quân Đức từ chức vì những bình luận về ông Vladimir Putin

Lãnh đạo hải quân Đức từ chức vì những bình luận về ông Vladimir Putin

Tin từ BERLIN, Đức – Ông Kay-Achim Schoenbach, Phó Đô đốc hải quân Đức, vừa từ chức vào hôm thứ Bảy, 22 tháng Giêng, sau khi bị chỉ trích vì cho rằng ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, đáng được tôn trọng và Kyiv sẽ không bao giờ giành lại vùng Crimea từng bị Moscow sát nhập.  Sau lời tuyên bố của ông Schoenbach, bộ hải quân đã “yêu cầu bà Christine Lambrecht, bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cách chức ông Schoenbach ngay lập tức”, và “bộ trưởng chấp nhận yêu cầu này”.

Hãng tin Reuters cho hay ông Schoenbach đưa ra bình luận đó trong một cuộc thảo luận tại viện chính sách ở Ấn Độ vào hôm thứ Sáu, 21 tháng Giêng, và video được công bố trên mạng xã hội. Sự việc này diễn ra vào thời điểm nhạy cảm, khi Nga đang điều hàng chục nghìn binh sĩ đến biên giới Ukraine. Các nỗ lực ngoại giao đang tập trung vào việc ngăn chặn căng thẳng bùng phát.

Khi phát biểu bằng tiếng Anh tại New Delhi, ông Schoenbach nói ông Putin muốn được phương Tây đối xử bình đẳng. Ông thừa nhận hành động của Nga ở Ukraine cần phải được giải quyết. Nhưng ông bổ sung thêm rằng “bán đảo Crimea sẽ không bao giờ quay trở lại Ukraine, đây là một thực tế”, mâu thuẫn với quan điểm chung của phương Tây rằng việc Moscow sát nhập bán đảo này từ Ukraine hồi năm 2014 là không thể được chấp nhận và phải được đảo ngược.

Trước khi ông Schoenbach từ chức, Bộ Quốc phòng công khai chỉ trích những bình luận của ông, đồng thời khẳng định rằng chúng không phản ánh quan điểm của Đức cả về nội dung hay từ ngữ.