13/03/2014 | 1

Lãnh đạo Hà Nội “vi hành” bằng xe buýt

Lãnh đạo Hà Nội “vi hành” bằng xe buýt

Khác với những lãnh đạo trên thế giới, các nhà lãnh đạo cao cấp Hà Nội hầu như ít có những cuộc vi hành gọi là “thăm dân cho biết sự tình”. Và người dân Việt Nam qua nhiều thập niên cũng đã quen với cung cách lãnh đạo cố thủ trong phòng lạnh đó.
Nhưng mới đây báo Dân Trí trong nước đưa tin, ông Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã làm một chuyến vi hành bằng xe buýt công cộng ngay giữa thủ đô làm dư luận xôn xao. Đây là một chuyến đi được mô tả là “không được báo trước”, nhưng ông Nghị lại được một đoàn tùy tùng đi theo, ăn mặc chỉnh tề, tiền hô hậu ủng. Vì thế, dù có ai chưa hề biết mặt bí thư Hà Nội, đây cũng là dịp để người dân chiêm ngưỡng dung nhan ông Nghị và đánh giá sự gần gũi nhân dân của các quan to cộng sản.
Một người dân Hà Nội tên Hồng Hạnh đã chia sẻ thật chua chát trong bài báo như sau:
“Sếp to ‘vi hành’ mà… dân náo loạn. Từ sáng sớm đã thấy công an đi dẹp trật tự vỉa hè, người bán hàng rong chạy trốn như… chạy loạn.” Sếp hỏi chuyện, người trên xe nào dám nói thật? Chắc chỉ nói vuốt đuôi cho sếp vui lòng. Xe buýt thì đa số chạy như hung thần trên phố, ai nhìn thấy cũng phải tránh xa. Trên xe thì hở ra cái gì là mất cái ấy, chen lấn, trộm cắp như rươi. Giá như sếp đi vi hành một mình và không ai biết thật sự thì may ra sếp mới hiểu được sự thật. Nói chung thường chỉ ai nghèo, không có điều kiện thì bắt buộc phải đi xe buýt thôi. Nghĩ đến xe buýt mà rùng mình!”
Một người khác nói: “Các bác vi hành thế này khác gì ‘cưỡi ngựa xem hoa’, làm sao biết được thực tế?” Độc giả DUC TM74 nói thêm: “Nhưng nếu các bác mà cải trang để không ai nhận ra, không khéo lại bị phụ xe…tẩn cho một trận thì….Thôi, chả dám nghĩ nữa!!!”
Còn khá nhiều phản hồi khác của bạn đọc bày tỏ sự chế nhạo với cách vi hành mà báo chí đưa tin là “không được báo trước” này.
Một sinh viên Hà Nội tên Lê Khang than thở : “vi hành thế làm sao biết nỗi khổ của sinh viên? Lên xe thì phải chạy thật nhanh không xe đi mất. Xuống xe thì phải băng băng như… cơ động, có lần xuống trễ bác tài đóng cửa, kẹp cả người luôn!!!”
Độc giả Quỳnh Anh thì cho rằng: “Cực chẳng đã mới phải đi xe buýt thôi. Chẳng ai yêu nổi những cái xe phun khói đen kịt đường phố, chạy ngông nghênh, làm thót tim cả người trên xe và những người đi dưới đường. Cũng chẳng ai thích chen chúc, bị lèn ních như trong hộp cá để rất có thể bị móc túi, bị sàm sỡ, bị mắng mỏ bởi cả lái và phụ xe…. Người ta ai cũng chỉ mong không phải đi xe buýt của Việt Nam thôi!”
Những chia sẻ thực tế như trên tự nó đã nói lên tâm tư của người dân Hà Nội. Nó cũng cho thấy những nét giả dối trắng trợn của người lãnh đạo và chính của cả chế độ mà người ta có thể ví như một màn hài kịch rẻ tiền trên sân khấu của đảng cộng sản trong buổi chợ chiều. Cái mà người dân cần nhất hiện nay không phải là những cuộc vi hành “tiền hô hậu ủng” của quan chức để chứng tỏ mình gần dân, thân dân mà là làm sao chấm dứt ngay những cảnh đánh đập, tra tấn người dân đến chết trong đồn công an. Hay tỏ ra biết tôn trọng pháp luật của chính mình tạo ra cũng như tôn trọng nhân quyền của mọi người Việt Nam. – N. Trinh