07/12/2016 | 0

Lãnh đạo đối lập Campuchia trở lại nghị viện sau khi nhận được lệnh ân xá Hoàng Gia

Lãnh đạo đối lập Campuchia trở lại nghị viện sau khi nhận được lệnh ân xá Hoàng Gia

Phnom Penh, Campuchia. (Reuters) – Nhà lãnh đạo của đảng đối lập Campuchia đã trở lại làm việc tại Nghị viện hôm nay 7 tháng 12, sau khi nhận được một lệnh ân xá hoàng gia.

Việc này có thể làm giảm bớt căng thẳng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á. Phe đối lập trước đây đã tố cáo đảng cầm quyền của Thủ tướng Hun Sen tung ra một chiến dịch đàn áp nhằm để hù dọa các người chỉ trích trước một cuộc tổng tuyển cử dự trù vào năm 2018. Ông Kem Sokha, lãnh đạo lâm thời của Đảng Cứu quốc Campuchia gọi tắt là CNRP cho biết ông sẽ làm việc với Thủ tướng Hun Sen và Đảng Nhân dân Campuchia của ông Hun Sen để chấm dứt các tranh chấp. Ông Kem Sokha bị kết án năm tháng tù giam trong tháng 9 sau khi đã không chịu ra tòa trong một vụ án liên quan đến hai nhà lập pháp thuộc đảng của ông. Kể từ tháng 5, ông đã phải sống bên trong trụ sở của đảng CNRP tại thủ đô Phnom Penh để tránh bị bắt giữ. Tuy nhiên ông đã nhận được lệnh ân xá của hoàng gia theo yêu cầu của Thủ tướng Hun Sen vào tuần trước.

Các nhà phân tích nói ông Hun Sen tìm cách gây chia rẽ trong các phe đối lập bằng việc trả tự do cho ông Kem Shokha nhưng tiếp tục ngăn cấm ông Sam Rainsy về lại Campuchia. (Lê Hoàng)