12/11/2019 | 0

Lãnh đạo đối lập: Cambodia đang đùa với lửa khi quá thân cận với Trung Cộng

Lãnh đạo đối lập: Cambodia đang đùa với lửa khi quá thân cận với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Kuala Lumpur, Malaysia – Lãnh đạo đối lập Cambodia, ông Sam Rainsy, vào thứ Ba, 12 tháng 11, cảnh báo rằng việc chính phủ Phnom Penh ngày càng thắt chặt quan hệ với Trung Cộng sẽ đe dọa đến quyền lợi của người dân và phá hoại nền dân chủ quốc gia.

Lên tiếng tại Kuala Lumpur sau chuyến thăm quốc hội Malaysia, ông Rainsy nói chính phủ của Thủ Tướng Hun Sen đang đùa với lửa khi trở nên quá thân cận với Trung Cộng. Ông Rainsy, người đồng sáng lập đảng Cứu quốc Cambodia CNRP, nói rằng Cambodia nên giữ thế trung lập và không cho Trung Cộng xây dựng các cơ sở có thể chuyển đổi nhanh thành căn cứ quân sự. Vào 1 ngày trước đó, chính trị gia này cũng khuyến cáo về làn sóng người Trung Cộng đến định cư tại Cambodia, cho rằng Trung Cộng đang biến Cambodia thành một thuộc địa của nước này. Ông Rainsy cho rằng, Thủ Tướng Hun Sen phải chịu trách nhiệm cho việc đẩy Cambodia vào thế phụ thuộc Bắc Kinh.

Trung Cộng trong những năm gần đây đã gia tăng phát triển quan hệ với Cambodia, bằng cách đổ tiền đầu tư vào khu kinh tế miễn thuế ở Sihanoukville và tài trợ các dự án hạ tầng.

Ông Rainsy hiện đang có mặt tại Malaysia, sau khi Thái Lan vào tuần trước từ chối không cho ông quá cảnh tại đây, với lý do rằng ông Rainsy định về Cambodia để vận động chống lại chính quyền Hun Sen. Ông Rainsy cùng một số lãnh đạo lưu vong khác của đảng CNRP đã thề sẽ gây áp lực để được quyền quay về nước.

Vào Chủ Nhật, Cambodia đã bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với ông Kem Sokha, lãnh đạo đảng CNRP, vào 2 năm sau khi ông bị truy tố tội phản quốc. Tuy nhiên, ông Sokha vẫn bị cấm không được hoạt động chính trị và không được rời quốc gia. (Ngô Bảo)