15/06/2022 | 58

Lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện Hoa Kỳ ủng hộ dự luật lưỡng đảng về kiểm soát súng đạn

Lãnh đạo đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện Hoa Kỳ ủng hộ dự luật lưỡng đảng về kiểm soát súng đạn

Ông Mitch McConnell, Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ, hôm thứ Ba (14 tháng Sáu) cho biết ông cảm thấy “thoải mái” trước khuôn khổ của dự luật mới về bạo lực súng đạn mà lưỡng đảng công bố vào đầu tuần này và cho biết sẽ bỏ phiếu thông qua nếu dự luật không có thay đổi gì đáng kể.

Sự ủng hộ của ông McConnell tạo thêm động lực để Thượng viện có thể thông qua dự luật này sớm nhất là vào tuần tới. Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn, người dẫn đầu trong nỗ lực thông qua dự luật, cho biết các nhà đàm phán có thể hoàn tất việc viết dự luật vào cuối tuần này, dọn đường cho một cuộc bỏ phiếu vào tuần tới.

Dự luật cần 60 phiếu bầu để có thể được thông qua tại thượng viện của 100 vị thượng nghị sĩ và cần phải có 10 thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ. Dự luật được soạn thảo sau các vụ thảm sát đẫm máu hồi tháng trước tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas và một siêu thị ở Buffalo, New York.

Khuôn khổ dự luật kiểm soát súng đạn này không bao gồm những biện pháp cứng rắn mà Tổng thống Joe Biden và nhiều thành viên đảng Dân chủ khác đưa ra.

Gói dự luật bao gồm các đề nghị như tước quyền sở hữu súng của người có khả năng gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, kiểm tra lý lịch chặt chẽ hơn với người mua súng dưới 21 tuổi và ngăn chặn hành vi mua vũ khí thay cho những người không thể vượt qua đợt kiểm tra lý lịch.

Ông Chuck Schumer, Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, nhiều lần nói rằng ông sẽ làm việc nhanh chóng để thông qua dự luật một khi dự luật được viết thành văn bản.