17/08/2015 | 0

Lãnh đạo dân quyền Julian Bond qua đời

Lãnh đạo dân quyền Julian Bond qua đời

Austin, Texas. (Reuters) — Nhà lãnh đạo dân quyền Mỹ và cựu chủ tịch của Tổ Chức Quốc Gia Cho Sự Thăng Tiến Của Người Da Màu NAACP, ông Julian Bond qua đời hôm Thứ Bảy ngày 16 tháng 8, hưởng thọ 75 tuổi.

Tổ chức Southern Poverty Law Center, hay Trung Tâm Luật Nghèo Miền Nam, ra thông cáo cho biết cựu chủ tịch của họ đã qua đời tại Fort Walton Beach, Florida. Ông Bond làm chủ tịch của trung tâm này từ năm 1971 đến 1979. Từ năm 1998 đến 2010, ông làm chủ tịch NAACP. Là con trai của một viện trưởng đại học và một quản thủ thư viện, ông Bond đồng sáng lập Ủy Ban Sinh Viên Điều Hợp Bất Bạo Động và là giám đốc truyền thông của tổ chức này trong 5 năm vào đầu thập niên 1960. Trong giai đoạn đó, ông đi khắp miền Nam Hoa Kỳ để tổ chức phong trào dân quyền, vận động người da đen ghi danh đi bầu và lãnh đạo những cuộc biểu tình chống chính sách phân chia chủng tộc.

Vào năm 1965, ông là một trong nhiều người Mỹ gốc Phi Châu đắc cử vào Hạ Viện tiểu bang Georgia sau khi Đạo Luật Dân Quyền và Đạo Luật Quyền Bầu Cử mở cửa cho người da đen ghi danh bầu cử. Ông Bond phục vụ 4 nhiệm kỳ tại Hạ Viện và 6 nhiệm kỳ tại Thượng Viện Georgia. Sau khi thất bại trong cuộc tranh cử vào Hạ Viện Hoa Kỳ, ông giảng dạy tại nhiều trường đại học và viết sách. Những năm cuối đời, ông thường xuất hiện trên truyền hình như một bình luận gia. Ông đã ly dị và để lại 5 người con. (Huy Lam)