24/02/2021 | 7

Lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện yêu cầu các nhà lập pháp soạn thảo dự luật chống Trung Cộng

Lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện yêu cầu các nhà lập pháp soạn thảo dự luật chống Trung Cộng

Tin Washington DC – Lãnh đạo đa số Thượng Viện Chuck Schumer vào thứ Ba, 23 tháng 2, cho biết ông đã yêu cầu các nhà lập pháp soạn thảo các dự luật đối phó Trung Cộng, để bảo vệ ngành kỹ thuật của Hoa Kỳ và chống lại các hình thức giao thương không công bằng.

Trong cuộc họp báo hàng tuần, ông Schumer nói ông đã yêu cầu các ủy ban soạn thảo một dự luật lưỡng đảng, dựa trên dự luật được ông đề nghị vào năm ngoái, muốn cấp 100 tỷ Mỹ kim để khuyến khích nghiên cứu trong các ngành kỹ thuật chủ chốt, từ trí tuệ nhân tạo đến điện toán lượng tử và sản xuất bán dẫn. Dự luật năm nay sẽ tập trung vào việc đầu tư vào các ngành sản xuất, khoa học, công nghệ, và mạng lưới cung ứng của Hoa Kỳ. Thượng Nghị Sĩ Schumer hy vọng dự luật mới sẽ được trình lên Thượng Viện vào mùa xuân năm nay.

Theo ông Schumer, dự luật mới sẽ có các kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho Hoa Kỳ, để bảo vệ ngành sản xuất bán dẫn, đồng thời bảo đảm Hoa Kỳ vẫn sẽ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, mạng 5G, điện toán lượng tử, và nghiên cứu y sinh.

Tin tức về dự luật được công bố giữa lúc các chính trị gia Cộng Hòa đang gây áp lực lên Tổng Thống Joe Biden, để tổng thống tiếp tục duy trì lập trường cứng rắn với Trung Cộng như dưới thời chính phủ Trump. Trước đó, chính phủ Biden cho biết Washington đang đánh giá lại các chính sách của Trung Cộng, đồng thời cam kết sẽ duy trì lập trường cứng rắn, nhưng sẽ áp dụng cách tiếp cận đa phương đối với Bắc Kinh. (BBT)