29/09/2015 | 0

Lãnh đạo đa số Kevin Mccarthy ứng cử chủ tịch Hạ Viện

Lãnh đạo đa số Kevin Mccarthy ứng cử chủ tịch Hạ Viện

Washington, DC. (Reuters) – Lãnh đạo khối Đa số Hạ Viện Kevin McCarthy chính thức công bố ra ứng cử chức vụ Chủ tịch Hạ Viện, để thay thế ông John Boehner.

Hôm thứ Hai, nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện đưa ra tuyên bố trên và cam kết rằng nếu đắc cử, ông sẽ chữa lành sự phân chia trong nộ bộ đảng, sẽ giúp gắn kết tất cả mọi người lại với nhau. Nếu ông trở thành một lãnh đạo tại Hạ Viện, mọi người sẽ có nhiều can đảm hơn, nhiều tin tưởng hơn trước sự dẫn dắt của ông cho cuộc đấu tranh vì các nguyên tắc bảo thủ, và người Mỹ sẽ đặt lòng tin của họ vào đảng Cộng Hòa. Trong một lá tâm thư gởi các đồng nghiệp, ông McCarthy 50 tuổi viết rằng dưới sự lãnh đạo của ông, mọi người cũng sẽ lấy lại sự khôn ngoan để lắng nghe tiếng nói của cử tri và của từng thành viên Hạ Viện, để cùng nhau tiến lên phía trước.

Lãnh đạo khối Đa số Hạ Viện McCarthy được cho là phù hợp hơn trong con mắt những người bảo thủ cứng rắn, đang tìm cách lật đổ Chủ tịch Hạ Viện đương nhiệm là John Boehner. Phe bảo thủ cho rằng ông Boehner quá mềm yếu và có khuynh hướng bắt tay với Tổng thống Obama. Trước tình hình này, ông Boehner đột ngột tuyên bố từ chức vào hôm thứ Sáu. Là nhân vật số hai của Hạ Viện, Dân biểu California McCarthy hy vọng sẽ nhận được phiếu ủng hộ để thay thế ông Boehner. (Mai Đức)