08/05/2021 | 81

Lãnh đạo CSVN hứa sửa đổi luật đất đai

Lãnh đạo CSVN hứa sửa đổi luật đất đai

Một vụ cưỡng chế đất ở Nam Định (Reuters)

Tin từ Việt Nam: Nhiều lãnh đạo cao cấp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hứa sẽ sửa đổi luật đất đai trong thời gian tới đây để thay thế luật hiện hành vốn gây nhiều bất công và tạo nhiều bất ổn xã hội.

Trong cuộc gặp mặt cử tri trước bầu cử ở thành phố Vũng Tàu ngày 06/5, uỷ viên bộ chính trị và phó thủ tướng cộng sản đương nhiệm Phạm Bình Minh nói rằng sửa đổi luật đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà cầm quyền. Ông còn cho biết dự luật đất đai sẽ được trình ra quốc hội khoá tới vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Trong tuần trước, thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính yêu cầu bộ tài nguyên và môi trường tổng kết việc thực hiện Luật Đất đai 2013 và xây dựng dự án luật đất đai sửa đổi.  Theo luật đất đai từ trước đến nay, đất đai thuộc sở hữu nhà nước và người dân chỉ được cấp quyền sử dụng theo thời hạn nhất định. Nhà nước có quyền thu hồi đất đai của người dân bất cứ khi nào nếu cần sử dụng đất để phục vụ mục tiêu kinh tế, xã hội và quốc phòng. Đây là một khái niệm hết sức mơ hồ, dẫn đến việc rất nhiều viên chức nhà nước lợi dụng chức quyền để thu tóm đất đai và phân phối một cách vô tội vạ, dẫn đến việc rất nhiều người dân mất đất.

Trong nhiều thập niên qua, nhà cầm quyền trung ương và các địa phương đã tịch thu đất đai của hàng chục nghìn người dân với giá đền bù vô cùng thấp. Nhiều địa phương cũng lợi dụng luật để cướp đất của dân chúng và bán lại cho chủ đầu tư bất động sản, tạo ra tầng lớp dân oan hàng nghìn người.

Quốc Tuấn