02/12/2020 | 9

Lãnh đạo CSVN chúc mừng ông Biden và mời sang thăm Hà Nội 

Lãnh đạo CSVN chúc mừng ông Biden và mời sang thăm Hà Nội 

Ông Biden tiếp ông Nguyễn Phú Trọng tại Hoa Thịnh Đốn năm 2015 (mofa.gov.vn)

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin vào ngày 30/11, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng đến ông Biden. Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng gửi điện mừng đến bà Kamala.

Các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam bày tỏ sự tin tưởng rằng trên nền tảng quan hệ song phương được xây dựng trong 25 năm qua, mối quan hệ đối tác toàn diện Việt- Mỹ sẽ tiếp tục phát triển.

Bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam cho biết lãnh đạo cao cấp của Việt Nam cũng ngỏ lời mời tổng thống và phó tổng thống đắc cử Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.  Trong bốn năm qua, khi ông  Trump làm tổng thống Hoa Kỳ, quan hệ ngoại giao giữa hai cựu thù trong Chiến tranh Việt Nam đã nồng ấm với việc ông Trump đến Hà Nội 2 lần.

Chính quyền của tổng thống Trump không đề cập đến dân chủ và vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Ngay trong ngày Đối thoại Nhân quyền thường niên lần thứ 24 tại Hà Nội ngày 06/10 vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động nhân quyền và blogger chính trị Phạm Đoan Trang.

Trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới, chính phủ của ông Biden dường như sẽ quan tâm hơn đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam vốn ở mức tồi tệ trong 4 năm gần đây.

Quốc Tuấn