03/06/2014 | 1

Lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam tìm hiểu “mô hình” chống tham nhũng ở Bắc Âu

Lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam tìm hiểu “mô hình” chống tham nhũng ở Bắc Âu

Báo Tuổi Trẻ cho hay, ngày hôm qua 2 tháng 6, 2014, ông trưởng ban chống tham nhũng của Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Bá Thanh, đã dẫn đầu một đoàn cán bộ của Ban Nội chính trung ương Cộng sản Việt Nam đến thăm Thuỵ Điển và Phần Lan để tìm hiểu về tổ chức và kinh nghiệm hoạt động về công việc chống tham nhũng.
Chuyến đi này kéo dài 4 ngày, theo báo Tuổi Trẻ, với một lịch trình dầy đặc bao gồm chương trình làm việc tại Bộ Ngoại giao, Học viện Chống tham nhũng, các cơ quan giám sát của Quốc hội, cơ quan công tố… của Thuỵ Điển và Phần Lan.
Theo các trang mạng xã hội ở Việt Nam, chuyến đi tìm hiểu kinh nghiệm chống tham nhũng của ông Nguyễn Bá Thanh tại các quốc gia Bắc Âu chỉ là cơ hội để các cán bộ lãnh đạo của đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam có một chuyến du lịch, vui chơi tại Bắc Âu.
Theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh, hoạt động chống tham nhũng của các quốc gia phương Tây như Thuỵ Điển, Phần Lan dựa trên nền tảng dân chủ mà hiện nay hoàn toàn thiếu vắng tại Việt Nam.
Nền dân chủ này cho phép phương Tây thiết lập các định chế dân chủ như tam quyền phân lập, trong đó có một quốc hội độc lập, có quyền lực, và một hệ thống lập pháp độc lập gồm tòa án, viện kiểm sát, thanh tra, kiểm toán v.v..
Chính nhờ nền tảng dân chủ này, các quốc gia phương Tây có nhiều đảng đối lập, xây dựng một nền xã hội dân sự với nhiều hiệp hội độc lập và cả nền báo chí độc lập có thể giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của bộ máy hành pháp từ các tổ chức cho đến cá nhân, giúp ngăn chặn, phát giác và khám phá kịp thời mọi hành vi tham nhũng.

“Trưởng ban chống tham nhũng của Cộng sản Việt Nam, Nguyễn Bá Thanh”
Trang mạng xã hội này cho rằng chuyến đi học hỏi kinh nghiệm chống tham nhũng của đoàn cán bộ Cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Bá Thanh, trưởng ban chống tham nhũng của trung ương đảng Cộng sản Việt Nam sẽ không làm được gì, bởi Việt Nam hiện nay không hề có một nền dân chủ cũng như nền tảng công khai minh bạch liên quan đến lợi tức của các cá nhân cán bộ lãnh đạo của họ.
Blogger Huỳnh Ngọc Chênh còn cho rằng, chỉ khi nào Việt Nam trút bỏ được thiết chế độc đảng toàn trị của đảng Cộng sản Việt Nam, cho thành lập các tổ chức đối lập, từ toà án, cơ quan tư pháp, đến các hiệp hội, báo chí… thì mới may ra đẩy lùi quốc nạn tham nhũng một cách hữu hiệu. (S. Châu)