13/11/2017 | 1

Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện kêu gọi ứng cử viên Roy Moore ngừng tranh cử

Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện kêu gọi ứng cử viên Roy Moore ngừng tranh cử

Louisville, Kentucky. (Reuters) – Lãnh đạo đảng Cộng Hòa Thượng Viện, Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, hôm Thứ Hai, 13 tháng 11, đã kêu gọi ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ của tiểu bang Alabama, ông Roy Moore, nên ngừng tranh cử, vì các cáo buộc cho rằng ông Moore đã có quan hệ tình ái với một thiếu nữ 14 tuổi vào nhiều thập niên trước.

Từ tiểu bang nhà là Kentucky, ông McConnell nói với các phóng viên rằng, các viên chức trong đảng đang cân nhắc liệu có nên đưa một ứng cử viên Cộng Hòa khác ra tranh cử với ông Moore trong cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 12 tháng 12 hay không. Ông McConnell cho biết, ông Luther Strange, người thua cuộc trước ông Moore khi tranh giành sự đề cử của đảng, hiện đang là 1 trong các lựa chọn.

Ông McConnell nói rằng, ông tin tưởng lời cáo buộc về việc ông Moore từng có quan hệ tình ái với nhiều cô gái tuổi teen, bao gồm cả một thiếu nữ 14 tuổi, khi ông trong độ tuổi 30. Ông Moore đã bác bỏ mọi cáo buộc, và cho rằng các bài báo tố cáo, được đăng trên tờ Washington Post, là nhằm hỗ trợ cho các đối thủ chính trị của ông.

Ông Roy Moore, ứng cử viên đảng Cộng Hòa, từng được dự kiến sẽ chiến thắng dễ dàng đối thủ Dân Chủ là Doug Jones. Tuy nhiên, danh tiếng của ông đang suy giảm nhanh chóng kể từ khi vướng tai tiếng tình dục.

Nếu một ứng cử viên Dân Chủ chiến thắng tại Alabama, sự kiện này sẽ ảnh hưởng lớn tới các kế hoạch của Tổng Thống Trump, và làm thay đổi tình hình chính trị trong năm tới, giúp đảng Dân Chủ có cơ hội giành quyền kiểm soát Thượng Viện. (Ngô Bảo)

TAGS: roy moore