24/12/2017 | 1

Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện: cần sự hợp tác lưỡng đảng trong năm 2018

Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện: cần sự hợp tác lưỡng đảng trong năm 2018

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 23/12, lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell tổ chức họp báo trước khi trở về tiểu bang nhà nghỉ lễ, nói rằng trong năm 2018 sẽ có nhiều thay đổi hơn, hai đảng phái làm việc với nhau nhiều hơn về vấn đề di trú và quản lý tài chính cho đầu năm mới.

Tại buổi họp báo cuối năm, ông McConnellđưa ra một danh sách gồm những thành tựu của đảng Cộng Hòa, kể từ khi Tổng Thống Trump nhậm chức từ tháng Giêng tới nay. Thành tựu bắt đầu từ việc xác nhận thẩm phán Neil Gorsuch vào Tối Cao Pháp Viện, và kết thúc bằng luật cải cách mã số thuế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bắt đầu từ tháng Giêng, vị thế đa số của đảng Cộng Hòa bị sụt giảm, chỉ còn 51 trên 49, sau khi tân thượng nghị sĩ Dân Chủ Doug Jones tuyên thệ nhậm chức. Đảng Dân Chủ gây bất ngờ cho chính trường Hoa Kỳ bằng một chiến thắng hiếm có, trong cuộc bầu cử đặc biệt tại tiểu bang Alabama được cho là thành trì của đảng Cộng Hòa.

Như vậy, trong những chiến thắng sắp tới của ông McConnell – nếu có – đảng Cộng Hòa cần nhiều hơn sự hợp tác của đảng Dân Chủ, và cần ít hơn sự đối đầu giữa đôi bên. Đây là điều ông McConnell nhấn mạnh tại buổi họp báo cuối năm. Ông nhấn mạnh có những lĩnh vực cần đến một thỏa thuận lưỡng đảng, bao gồm luật thay đổi các quy định ngân hàng Dodd-Frank.

Ông cũng ghi nhận rằng Chủ Tịch Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện Mike Crapo có những dự luật tiến triển nhờ vào sự đồng tài trợ của một số thành viên đảng Dân Chủ. Ngược lại, lãnh đạo Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer cho rằng khi cuộc bầu cử 2018 tới gần, đảng Dân Chủ không có động lực gì để hợp tác với đảng Cộng Hòa. (Nguyên Trân)