28/04/2017 | 0

Lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện không thể tổ chức bỏ phiếu cho dự luật Bảo Hiểm Sức Khỏe “Được Sửa Đổi”

Lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện không thể tổ chức bỏ phiếu cho dự luật Bảo Hiểm Sức Khỏe “Được Sửa Đổi”

Washington DC. (CBS) – Đảng Cộng Hòa Hạ Viện dường như không thể tổ chức bỏ phiếu cho “phiên bản sửa đổi” của dự luật bảo hiểm sức khỏe  trong tuần này, nhằm xóa bỏ và thay thế Obamacare.

Sau thời gian cố gắng thuyết phục thành viên ôn hòa, có vẻ như nỗ lực trên không được thành công. Tại buổi họp báo hôm qua 27/04, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan nói rằng ông sẽ tổ chức buổi bỏ phiếu khi nào có đủ số phiếu ủng hộ. Nhưng được hỏi khi nào có đủ số phiếu ủng hộ, ông Ryan không trả lời.

Dân biểu Leonard Lance của New Jersey là thành viên nhóm ôn hòa Tuesday Group, nói rằng lãnh đạo Hạ Viện biết rõ ông phản đối dự luật “xóa bỏ và thay thế Obamacare”. Khi được hỏi lãnh đạo Hạ Viện nên làm gì để thuyết phục ông ủng hộ “phiên bản sửa đổi,” ông trả lời vào thời điểm này thì không có thể làm được gì. Dân biểu Ileana Ros-Lehtinen của Florida, trả lời bằng cách nhấn mạnh một chục chữ “không”.

Dân biểu Frank LoBiondo của New Jersey cho biết New Jersey là một tiểu bang độc lập về Medicaid, 30% là người cao tuổi, không ai muốn chương trình Medicaid bị xóa bỏ. Tuy nhiên cách đây 2 ngày, nhóm Freedom Caucus Hạ Viện tuyên bố ủng hộ “phiên bản sửa đổi” của dự luật, tạo ra một động lực lớn cho nỗ lực tổ chức bỏ phiếu để khôi phục dự luật.

Hạ Viện dự định tổ chức bỏ phiếu hôm thứ Bảy 29/04, nhân dịp tổng thống Donald Trump đánh dấu ngày làm việc thứ 100 của ông. Nhưng với tình hình này, mọi dự định khó có thể thực hiện. (Mai Đức)