19/01/2021 | 14

Lãnh đạo Cộng Hòa đỗ lổi cho Tổng Thống Trump trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội

Lãnh đạo Cộng Hòa đỗ lổi cho Tổng Thống Trump trong vụ bạo loạn tại Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell vào thứ Ba, 19 tháng 1, đã trực tiếp đổ lỗi cho Tổng Thống Trump về vụ bạo loạn tại Quốc Hội, khi nói rằng tổng thống đã kích động những người ủng hộ ông.

Lên tiếng tại Thượng Viện, vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa của Kentucky nói, đám đông biểu tình đã được nghe những điều dối trá, họ bị khiêu khích bởi tổng thống và những người có quyền lực khác. Trước đó, khi Quốc Hội nhóm họp lại vào tối ngày 6 tháng 1 sau vụ bạo động để hoàn tất việc xác nhận số phiếu đại cử tri, ông McConnell đã lên án vụ tấn công Quốc Hội, nhưng không nhắc gì đến tổng thống.

Tuyên bố mới của ông McConnell được đưa ra vào 6 ngày sau khi Hạ Viện do đảng Dân Chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu đồng ý luận tội Tổng Thống Trump, về tội kích động vụ tấn công điện Capitol. Dự kiến trong vài ngày tới, Thượng Viện sẽ bắt đầu các phiên điều trần về việc luận tội.

Cho đến thứ Ba, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vẫn chưa chuyển nghị quyết luận tội lên Thượng Viện. Thượng Nghị Sĩ McConnell từng nói rằng, ông chưa quyết định về việc có bỏ phiếu để kết tội Tổng Thống Trump hay không.

Quyết định của ông McConnell được coi là có tầm ảnh hưởng lớn, do đảng Dân Chủ sẽ cần 17 thượng nghị sĩ Cộng Hòa đứng về phía họ, nếu muốn có đủ tỷ lệ đa số 2 phần 3 để kết tội tổng thống. Nếu Tổng Thống Trump bị kết tội, ông sẽ không thể tái tranh cử vào 4 năm sau. (BBT)