06/10/2017 | 0

Lãnh đạo chính quyền và quốc hội Catalonia quyết liệt ra tuyên cáo độc lập

Lãnh đạo chính quyền và quốc hội Catalonia quyết liệt ra tuyên cáo độc lập

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters)- Hôm nay 6 tháng 10, cảnh sát trưởng Catalan, ông Josep Lluis Trapero xuất hiện trước toà tối cao Tây Ban Nha ở Madrid để trả lời về cáo buộc ông không chịu ra lệnh cho thuộc cấp thi hành lệnh cấm tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập.

Trong khi đó, tin từ Barcelona cho hay, Toà Án Tối Cao Tây Ban Nha đã ra phán quyết cấm quốc hội vùng Catalonia tổ chức phiên họp dự tính vào ngày Thứ Hai 9 tháng 10 để ngăn ông Carles Puigdemont, người đứng đầu vùng Catalan ra tuyên cáo độc lập. Hôm qua, toà án Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết chống lại đề nghị tuyên bố độc lập của đảng Catalan Socialist Party.

Kỳ họp quốc hội sắp tới của người Catalan được coi là cơ hội đầu tiên để họ chính thức tuyên bố độc lập theo luật trưng cầu dân ý của Catalan, mà trước đó toà án hiến pháp Tây Ban Nha đã tuyên bố là bất hợp pháp. Bà Carme Forcadell, chủ tịch quốc hội vùng tự trị Catalonia cho biết sẽ bảo vệ sự độc lập của quốc hội, và sự tự do ngôn luận, cũng như quyền thực hiện sáng kiến của các nhà lập pháp. Bà Carme Forcadell cho rằng việc toà án Hiến pháp Tây Ban Nha ban hành phán quyết trên là sự kiện bất thường trong một đất nước dân chủ, và vi phạm quyền tự do ngôn luận. Bà cũng tuyên bố không cho phép bất kỳ sự can thiệp nào xen vào hoạt động của quốc hội Catalonia.

Xuất hiện trên đài truyền hình địa phương hôm Thứ Tư 4 tháng 10, tổng thống Puigdemont nhấn mạnh rằng vùng tự trị Calolonia sẽ theo đuổi con đường dân chủ, và quyết định này phải được tôn trọng. (Song Châu)

TAGS: catalan