21/11/2020 | 0

Lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng đến thăm Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên trong 6 thập niên

Lãnh đạo chính phủ lưu vong Tây Tạng đến thăm Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên trong 6 thập niên

Ảnh: TibetTV YouTube

Vào ngày thứ Sáu 20 tháng 11, 2020, người đứng đầu chính phủ Tây Tạng lưu vong đã đến thăm Tòa Bạch Ốc lần đầu tiên sau 6 thập niên, một hành động có thể khiến Bắc Kinh tức giận hơn nữa, vì Trung Cộng đã cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng gây bất ổn trong khu vực.

Lobsang Sangay, Chủ tịch Cơ Quan Quản lý Trung ương Tây Tạng (CTA), đã được mời đến Tòa Bạch Ốc để gặp tân Điều phối viên đặc biệt vừa được bổ nhiệm của Hoa Kỳ về Các vấn đề Tây Tạng, ông Robert Destro. Tây Tạng đã trở thành một trong những khu vực tranh chấp giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, trong lúc quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hồi tháng 7 đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền Tây Tạng và nói rằng Washington ủng hộ “quyền tự trị” cho khu vực. Các viên chức Bắc Kinh từ đó đã cáo buộc Hoa Kỳ sử dụng Tây Tạng để cố gắng thúc đẩy “chủ nghĩa ly khai” ở Trung Cộng.

Trung Cộng chiếm Tây Tạng vào năm 1950 dưới chiêu bài “giải phóng hòa bình” để giúp nước này loại bỏ “quá khứ phong kiến”, nhưng các nhà phê bình dẫn đầu bởi nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong Đạt Lai Lạt Ma nói rằng sự cai trị của Bắc Kinh tương đương với “sự diệt chủng văn hóa”.

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hồi tháng 8 nói rằng Trung Cộng cần xây dựng một “pháo đài bất khả xâm phạm” ở Tây Tạng để bảo vệ sự thống nhất quốc gia. (BBT)