16/06/2016 | 0

Lãnh đạo Châu Âu dự diễn đàn kinh tế Nga

Lãnh đạo Châu Âu dự diễn đàn kinh tế Nga

St. Petersburg, Nga. (Reuters) – Sau hai năm tẩy chay, các nhà lãnh đạo châu Âu và tổng giám đốc của các công ty đa quốc gia hàng đầu đang đến tham dự trở lại sự kiện kinh tế hàng đầu của Nga.

Việc Nga sát nhập bán đảo Crimea vào tháng 3 năm 2014 và hỗ trợ cho phiến quân ly khai ở miền đông Ukraine đã đưa ông Putin vào một sự cô lập quốc tế. Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế và trục xuất Nga ra khỏi nhóm G8. Việc các nhà lãnh đạo Châu Âu tới tham dự diễn đàn kinh tế St. Petersburg năm nay là chỉ dấu của một quan điểm gần đây trong Liên Âu muốn giảm bớt lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước Nga.

Các biện pháp trừng phạt không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga. Nga đã có các biện pháp trả đũa như ngưng nhập cảng các sản phẩm thịt, rau và sữa từ Liên minh châu Âu. Các cấm vận của Nga gây ra nhiều khó khăn cho các quốc gia tùy thuộc nhiều vào nông nghiệp như Hy lạp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đến để nói chuyện ở diễn đàn trong ngày hôm nay. Ông sẽ là giới chức cao cấp nhất của Liên Âu đến thăm Nga kể từ sau vụ sát nhập Crimea. Tuy nhiên văn phòng của ông Juncker nói rằng không nên hiểu chuyến viếng thăm của ông Juncker như là một dấu hiệu cho thấy Liên Âu sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, khi một cuộc duyệt xét sẽ tới trong hai tháng nữa. (Lê Hoàng)