04/12/2015 | 1

Lãnh đạo California đồng ý hoãn mùa cua vì tảo độc

Lãnh đạo California đồng ý hoãn mùa cua vì tảo độc

San Francisco, California. (CBS) – Cua sống ở Phil Fish Market là thực phẩm được khách hàng chiếu cố mua nhiều nhất. Nhân viên Phil Fish Market cho biết loại cua sống này mang về từ Canada, tuy nhiên gần đây họ bị khách hàng tra tấn bằng một câu hỏi duy nhất, đó là nguồn gốc của cua.

Vào đầu tháng 11, giới đánh bắt cua địa phương bị một cú sốc khi chính quyền tiểu bang tuyên bố hoãn mùa cua, vì một loài tảo độc nở rộ trong nước, tạo ra môi trường độc hại với mức độ acid domoic không an toàn. Tỷ lệ acid domoic cao có thể làm một người tử vong. Hôm thứ Năm, các lãnh đạo tiểu bang họp ở Santa Rosa và tập trung thảo luận về quyết định trì hoãn này. Ngay cả ngành công nghiệp cua và hải sản cũng đồng ý với quyết định trên. Brian Guerrero là nhân viên của Phil Fish Market, cho biết trong mùa lễ Giáng Sinh, doanh số bán cua chiếm 70% tổng doanh số hàng ngày. Việc hoãn mùa cua sang tháng Giêng sẽ khiến công việc kinh doanh chậm lại.

Tuy nhiên quyết định trên của lãnh đạo tiểu bang khiến nhiều người thất vọng, đa số là khách hàng muốn mua cua về thưởng thức trong những ngày lễ. Họ nói mùa Giáng Sinh mà không có cua ăn thì không còn là mùa Giáng Sinh nữa. Nhưng sau buổi họp, Bộ Y tế tiểu bang California thông báo tin vui là sau nhiều cuộc thử nghiệm, kết quả cho thấy cua Dungeness ở San Francisco, Half Moon Bay và Monterey không bị nhiễm acid domoic. (Mai Đức)