23/04/2015 | 0

Lãnh đạo các nước EU họp về di dân

Lãnh đạo các nước EU họp về di dân

Brussels, Belgium. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo các quốc gia Liên Âu hôm thứ Năm 23 tháng Tư cho hay, sẽ đảo ngược quyết định cắt giảm chiến dịch cứu nạn tại Địa Trung Hải nhằm giảm thiểu số di dân Trung Đông và châu Phi bị chết đuối trên đường vượt biển, với hi vọng thoát khỏi chiến tranh và nghèo đói.

Một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của Liên Âu được tổ chức tại Brussels sau tin nói 900 di dân bị thiệt mạng vì chìm tàu hôm Chủ nhật. Nguồn tin này cho hay, cuộc họp đã gây tranh cãi và chia rẽ 28 quốc gia thành viên, cuối cùng không đưa ra được nhiều sự lựa chọn, trong đó có việc bố ráp các tổ chức buôn người và mở thêm trại tị nạn dành cho di dân. Chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk tuyên bố khi mở đầu cuộc họp rằng, mọi người không nên ảo tưởng rằng Liên Âu có thể giải quyết được tất cả mọi vấn đề, vì Liên Âu không phải là nguyên nhân gây ra bất ổn và nghèo đói đang lan rộng khắp vùng Trung Đông và châu Phi.

Trong thảm hoạ xảy ra hôm Chủ nhật, chỉ có 28 người sống sót, được coi là tai hoạ khủng khiếp nhất chưa từng có trong phong trào vượt biển của di dân từ Bắc Phi đến châu Âu. Thủ tướng Đức, Angela Merkel nói rằng, Liên Âu sẽ chú trọng việc phá vỡ hoạt động của các tổ chức buôn người đã đưa di dân lên tàu vượt biên. Nhà lãnh đạo bảo thủ của nước Đức đang dự tính sẽ gặp thủ tướng Hi Lạp Alexis Tsipras trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của Liên Âu để thúc đẩy lãnh tụ cánh tả thực hiện các biện pháp cải cách kinh tế để Liên Âu sớm giải ngân quỹ bảo lãnh quốc tế dành cho Hi Lạp. Alexis Tsipras cũng kêu gọi đoàn kết trong việc giải quyết vấn đề di dân. (Song Châu)