23/04/2018 | 2

Lãnh đạo Aung San Suu Kyi sẽ không tham dự hội nghị ASEAN ở Singapore

Lãnh đạo Aung San Suu Kyi sẽ không tham dự hội nghị ASEAN ở Singapore

Naypyidaw, Myanmar. (Reuters) – Lãnh đạo không chính thức của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, sẽ không tham dự hội nghị Asean tại Singapore vào cuối tuần này, theo lời phát ngôn viên chính phủ cho biết hôm Thứ Hai 23 tháng 4.

Đây cũng là lần đầu tiên bà Suu Kyi vắng mặt trong hội nghị, kể từ khi đảng của bà lên nắm quyền vào năm 2016. Thay vào đó, Tổng Thống Win Myint, người vừa tuyên thệ nhậm chức vào tháng trước, sẽ đại diện Myanmar tại hội nghị các nước Đông Nam Á diễn ra vào Thứ Bảy, theo lời phát ngôn viên của tổng thống, ông Zaw Htay. Người đại diện tổng thống không giải thích lý do vắng mặt của bà Suu Kyi, vốn đang giữ 2 chức vụ là cố vấn quốc gia và ngoại trưởng của chính phủ Myanmar.

Bà Suu Kyi đang đối mặt với nhiều chỉ trích, liên quan đến cách chính phủ của bà giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn Rohingya. Bà cũng từng bị chất vấn về việc này, khi tham dự hội nghị đặc biệt dài 3 ngày giữa Asean và Úc tại Sydney vào tháng trước. Bà Suu Kyi đã bị thế giới lên án khi liên tục im lặng trước các tội ác của quân đội Myanmar nhắm vào người Hồi giáo Rohingya, khiến gần 700,000 người phải chạy trốn sang Bangladesh vào tháng 8 năm ngoái.

Chánh văn phòng chính phủ Thaung Tun nói, bà Suu Kyi có rất nhiều công việc cần giải quyết, và bà không thể ra nước ngoài quá thường xuyên. Vào tuần trước, bà Suu Kyi đã có chuyến công du 2 ngày đến Việt Nam và gặp gỡ các lãnh đạo nước này. Bà Suu Kyi đã đại diện Myanmar trong 2 cuộc họp Asean vào năm ngoái ở Philippines, và 2 cuộc họp khác ở Lào năm 2016. (Ngô Bảo)