29/09/2014 | 1

Lãnh đạo Ấn Độ từng bị cấm vào Hoa Kỳ được tiếp đón nồng nhiệt ở New York

Lãnh đạo Ấn Độ từng bị cấm vào Hoa Kỳ được tiếp đón nồng nhiệt ở New York

New York, New York. (Reuters) – Giữa sân vận động rực rỡ ánh đèn, giữa rừng người cầm cờ và hoa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đọc một bài diễn văn chiến thắng trước hàng chục ngàn Ấn kiều vào tối thứ Bảy ngày 27 tháng 9.

Đây là lần đầu tiên ông Modi xuất hiện ở New York, sau gần một thập niên bị cấm vào Hoa Kỳ vì không giải quyết được bạo loạn sắc tộc đẫm máu. Phát biểu tại Madison Square Garden là địa điểm được sử dụng để tổ chức sự kiện thể thao lớn, cũng như lễ hội âm nhạc, nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc kêu gọi cộng đồng người Ấn tham gia phong trào của ông vì sự phát triển của Ấn Độ.

Sáng kiến Make In India của ông Modi nhằm biến đất nước thành một trung tâm sản xuất cho cả thế giới, để sự phát triển của 1.25 tỷ người tạo ra một thị trường khổng lồ cho việc xuất nhập cảng trên toàn thế giới. Ông Modi đọc bài diễn văn trước khi đến gặp Tổng thống Obama tại Tòa Bạch Ốc. Cuộc gặp gỡ nhằm mục đích phục hồi mối quan hệ giữa 2 nước từng bị gián đoạn, xác định Hoa Kỳ và Ấn Độ là những đối tác quan trọng của thế kỷ 21. Cộng đồng Ấn kiều ở Hoa Kỳ phát triển rất nhanh, hiện nay lên đến 3.2 triệu người. Hàng chục ngàn người Ấn reo hò cổ vũ không ngớt trong suốt bài diễn văn kéo dài 70 phút của ông Modi. (M. Đức)