23/07/2014 | 0

Lạng sơn chìm trong biển nước, có tin đồn vì Trung Cộng mở đập xả lũ

Lạng sơn chìm trong biển nước, có tin đồn vì Trung Cộng mở đập xả lũ

Theo đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, có tin đồn nói rằng thành phố Lạng Sơn bị ngập nặng vì nhà cầm quyền Trung Cộng mở đập, xả lũ khiến nước tràn về vùng hạ lưu gây lũ lụt trên phần đất thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, các quan chức CSVN tại tỉnh Lạng Sơn đã lập tức lên tiếng bác bỏ dư luận trên, cho rằng Lạng Sơn bị lũ lụt là vì bão Rammasun, mà Việt Nam gọi là cơn bão số 2.

Theo đài Tiếng nói Hoa Kỳ, tính đến ngày 21 tháng 7, 2014, lũ lụt gây lở đất ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam đã làm 24 người chết. Tổn thất vật chất vì đợt mưa lũ tại các tỉnh này, cho đến nay lên tới 100 tỉ đồng, tương đương 5 triệu Mỹ Kim.

Đài VOA dẫn phúc trình của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão trung ương của Việt Nam nói rằng, các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La và Lạng Sơn chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt lũ lụt này.

Nước sông Kỳ Cùng dâng cao bất thường, lên đến mức báo động 3, đã nhấn chìm thành phố Lạng Sơn trong biển nước. Thành phố này bị cô lập hoàn toàn, có nơi ngập đến 5m. Tại đây có 4 người bị chết đuối và 2 người khác bị mất tích.

Báo Dân Trí cho biết, đến chiều ngày 20 tháng 7, nhiều nơi ở Lạng Sơn đã dứt mưa, nhưng nước ở thượng nguồn một số con sông tiếp tục đổ về nên hầu hết các con đường của Lạng Sơn vẫn bị ngập. Người ta ước tính có đến 6,000 căn nhà bị nhấn chìm trong biển nước mênh mông.

Chợ Đông Kinh và chợ Giếng Vuông của thành phố này, kể cả Bệnh viện huyện Văn Lãng và một trường trung học bị đóng cửa. Đến chiều ngày 23 tháng 7, trời bắt đầu có nắng nhưng mực nước sông vẫn tiếp tục dâng cao.

Khoảng 5,300 gia đình cư dân trong vùng buộc phải di tản lên các vùng cao để tránh lũ. Theo VTC News, một số khu vực ở trung tâm thành phố Lạng Sơn hôm 23 tháng 7 vẫn ngập đến 3 thước. Người dân phải dùng phao và thùng xốp làm phương tiện di chuyển. (S. Châu)