31/03/2014 | 2

Lãng phí 2 tỉ Mỹ kim phận bón mỗi năm

Lãng phí 2 tỉ Mỹ kim phận bón mỗi năm

Theo báo mạng VNExpress, Việt Nam đang xảy ra tình trạng lãng phí đến 2 tỉ Mỹ Kim mỗi năm vì tình trạng làm phân bón giả, kém phẩm chất với giá quá cao.
Ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng Trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cộng sản Việt Nam cho biết, Việt Nam có khoảng 26 triệu ha đất nông nghiệp với nhu cầu sử dụng lượng phân bón khoảng 10.3 triệu tấn mỗi năm.
Phần lớn được sản xuất trong nước và chỉ một số ít được nhập cảng từ Trung Quốc. Cũng theo thống kê của Cục Trồng Trọt, hơn 5,000 loại phân bón khác nhau hiện được bày bán trên thị trường, mà đến một nửa là hàng gian, hàng giả, hàng không đạt phẩm chất theo qui định. Ông Nguyễn Hạc Thuý, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam nói thêm rằng, phân bón lâu nay là một trong bốn yếu tố giúp nông dân tăng sản lượng trồng trọt là nước, phân, cần, giống, nay lại trở thành tác nhân nguy hại, gây tổn thất không ít cho nghề nông.
Cũng theo ông Nguyễn Hạc Thuý, nhiều công ty mua phân bón từ Trung Quốc về sau đó trộn với đất sét, bột cao lanh, bột gạch rồi tung ra bán, gây thiệt hại đáng kể cho nông dân. Tình trạng hỗn loạn thị trường phân bón hiện nay hầu như vượt ra khỏi tầm kiểm soát của cơ quan chức năng tại Việt Nam. (S. Châu)