15/01/2016 | 1

Làng mai Thủ Đức, Sài Gòn vào xuân

Làng mai Thủ Đức, Sài Gòn vào xuân

Mai vàng khoe sắc giữa mùa Xuân.

Anh Nguyễn Anh Tuấn, vườn mai Hai Còn, phường Linh Đông, Thủ Đức nói rằng so với các năm trước, thời điểm này lượng khách lẻ, thương lái từ Hà Nội hỏi mua mai ít hơn. Có thể khoảng 5-10 ngày nữa, lượng khách đặt mai mới nhiều. “Dù vậy, vườn đã bắt đầu lặt lá nhiều gốc mai to để mai kịp bung hoa theo hợp đồng mướn của một số doanh nghiệp lớn, hội chợ. Với gốc mai to, giá trị cao, 80% khách đặt mướn là mối quen của vườn” – Anh Tuấn cho biết.

Anh Tuấn dự kiến tết này vườn mai Hai Còn sẽ tung ra thị trường khoảng hơn 200 gốc mai. Trong đó, mai ghép 3 đến 6 năm tuổi (chưa kể độ tuổi của gốc mai) có giá từ 45 – 95 triệu đồng/chậu; đặc biệt có gốc mai xù cao 5.8 mét, tán rộng gần 3 mét có giá hơn 700 triệu đồng (khoảng USD 30,000).

Anh Tô Thanh Tuấn, chủ vườn mai Bến Đò, phường Linh Đông, Thủ Đức cho biết: “Cây mai rất khó tính, để có được cây mai tết đẹp phải hội tụ đủ 4 yếu tố “nhất dáng – nhì đế – tam tàn – tứ thế”. Vì lẽ đó nên trồng mai kiểng, bất cứ ai cũng mong muốn chọn cho được những cây thật đẹp mới ưng bụng”.

Anh Nguyễn Ngọc Phương, chủ vườn mai Phương Bình, phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, nói rằng vài hôm nữa, anh và nhiều gia đình trồng mai sẽ đưa mai ra đường Kha Vạn Cân, quốc lộ 13 để bán. Vườn mai Phương Bình hiện có hơn 1,000 gốc mai, trong đó gần 300 gốc đạt chuẩn đẹp để chơi mùa tết năm nay.

Các nghệ nhân trồng mai ở Thủ Đức chia sẻ rằng muốn có được một gốc mai to và đẹp, người nông dân trước tiên phải chọn mua gốc mai, sửa thân để có được gốc mai đẹp. Theo xu hướng hiện nay, ngoài yêu cầu là phải có nhiều nụ, gốc mai nào có hình dáng và thế cây đẹp cũng sẽ có giá rất cao.

Các khâu chăm bón, sửa cành, chỉnh thân, chăm sóc lá, đòi hỏi ở người nghệ nhân sự tỉ mỉ. Tại thời điểm hiện nay, nếu cho quá nhiều phân hay tưới nước quá tay sẽ làm mai nở sớm hoặc hư lá. Nếu cây mai sung thì sẽ trổ hoa đúng tết, thường vào ngày 29 hoặc 30 tết là hay nhất, qua mùng 1 hoa mới nở rộ và một số nụ còn lại sẽ nở theo vào những ngày sau đó.

Trong mỗi dịp Tết, mâm ngũ quả và hoa mai là hai thứ không thể thiếu đối với người dân Nam bộ, vì nó tượng trưng cho sự thịnh vượng, sung túc và may mắn cả năm.

Chăm sóc hoa chuẩn bị cho mùa Tết.

Vũ Minh Ngọc / SBTN