22/04/2019 | 0

Làng lụa Vạn Phúc cạnh tranh vất vả với hàng Trung Cộng và lụa công nghiệp

Làng lụa Vạn Phúc cạnh tranh vất vả với hàng Trung Cộng và lụa công nghiệp

Ảnh: Báo Mới

Tin Grenoble, France – Theo báo mạng channelnewsasia.com, thị trấn Vạn Phúc thuộc quận Hà Đông nổi tiếng với làng dệt lụa thành hình từ thế kỷ thứ 13. Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 kí lô mét, Vạn Phúc được biết là làng tơ lụa nổi tiếng nhất và lâu đời nhất ở Việt Nam.

Tác giả một bài báo đăng tải trên channelnewsasia.com cho biết đã tìm thấy sản phẩm lụa Vạn Phúc bày bán tại các cửa hàng mới nhìn không khác lụa Hoa Lục. Tuy nhiên, giá cả và phẩm chất của hai loại lụa Việt Nam và Hoa Lục rất khác nhau mà người tiêu thụ có thể phân biệt được dễ dàng. Lụa Vĩnh Phúc mang đường nét, hoa văn tinh xảo hơn nên thường bán với giá cao hơn loại sản phẩm tương đương của Hoa Lục.

Theo chủ nhân một cửa hàng thì giá tơ thô dùng để dệt lụa khoảng 1,700,000 đồng Việt Nam, tương đương 73 Mỹ kim một kí lô gram, trong khi giá sợi polyester chỉ từ 50,000 đến 60,000 đồng một kí lô gram, tương đương 2 – 3 Mỹ kim một kí lô gram.

Sản phẩm của Vạn Phúc không chỉ dệt bằng tơ thiên nhiên, mà còn mang những hoa văn đặc trưng truyền thống lâu đời. Hoa văn tạo thành sự độc đáo của sản phẩm không hề giống nhau giữa lụa Vạn Phúc và  lụa polyester của Hoa Lục.

Mặc dù đường nét mạnh mẽ, phẩm chất cao và đầy nét sáng tạo, nhưng lụa Vạn Phúc vẫn đứng trước nguy cơ tàn lụi. Hiện nay, các nghệ nhân làm ra sản phẩm lụa công nghiệp và các loại lụa khác trực tiếp mở cửa hàng bày bán sản phẩm của họ, đẩy lùi cửa hàng bán lụa Vạn Phúc truyền thống. Quá trình đô thị hoá đã thu hẹp dần diện tích hoạt động và đặt các cơ sở dệt lụa truyền thống trước nguy cơ diệt vong, thay vào đó là sản phẩm của Hoa Lục được trưng bày để bán lẻ.

Dù vậy, theo channelnewsasia.com thì lụa Vạn Phúc vẫn có một lượng khách hàng ổn định. Du khách ngoại quốc vẫn tìm kiếm sản phẩm lụa độc đáo của Vạn Phúc, kể cả người Việt Nam muốn sử dụng sản phẩm nội địa có phẩm chất.

Vẫn theo channelnewsasia.com thì trong một thời gian dài, danh tiếng của Vạn Phúc có thể vang xa hơn nếu mở rộng quy mô hoạt động, không chỉ trong nước mà cả ở hải ngoại thì sản phẩm của Vạn Phúc chắc chắn sẽ có một chỗ đứng trên thị trường.

Song Châu