26/12/2014 | 0

Làng đánh cá Ấn Độ tưởng niệm sóng thần

Làng đánh cá Ấn Độ tưởng niệm sóng thần

Nagapattinam, Tamil Nadu, Ấn Độ. (Reuters) – Hôm nay, thứ Sáu 26 tháng 12, cư dân một ngôi làng đánh cá ở Ấn Độ đã làm lễ tưởng niệm 6,000 nạn nhân bị thiệt mạng trong tai hoạ sóng thần đã tàn phá cả vùng bờ biển Nagapattinam cách nay 10 năm.

Hầu hết các nạn nhân đều là ngư phủ trong vùng, khiến gần như gia đình nào cũng bị mất người thân, với hàng ngàn căn nhà, trường học và cơ sở thương mại bị phá huỷ. Cơn sóng thần cao đến 17.4 mét, tương đương 57 feet đã ập vào vùng biển sau trận động đất 9.15 độ Richter đúng vào ngày này của 10 năm trước, tại hàng chục quốc gia, quét sạch nhiều cộng đồng ra khỏi bản đồ chỉ trong vài giây. Khoảng 226,000 người dân của 13 quốc gia bị thiệt mạng, biến thảm hoạ trên thành tai hoạ khủng khiếp nhất trong lịch sử loài người.

Viên chức của Nagapattinam cho hay, Ấn Độ vẫn đang tiếp tục thực hiện nhiều biện pháp để ngăn ngừa những thảm hoạ tương tự có thể xảy ra. Các biện pháp này bao gồm việc huấn luyện các nhân viên cảnh báo kịp thời để người dân di tản trước khi sóng thần, động đất và lốc xoáy ập đến. Ấn Độ là quốc gia bị mất khoảng 16,279 sinh mạng và khoảng 730,000 người đã phải di tản trong thảm hoạ sóng thần khủng khiếp kể trên. (Song Châu)