10/02/2017 | 1

Làng 456 năm giữ hội thề ‘không lấy của công làm của tư’

Làng 456 năm giữ hội thề ‘không lấy của công làm của tư’

ẢNh: Vietnamnet

Một nghi lễ cổ xưa đang có cơ hội mang tính biểu tượng trọng đại ở tầm quốc gia với nghi lễ cắt máu, một lời thề độc và việc trưng bày một thanh gươm của triều đình nhà Mạc. Tất cả để đe dọa trừng trị nạn tham nhũng lấy của công làm của tư.

Lễ hội được tổ chức tại một ngôi làng khiêm tốn ở vùng đất ngày nay là Hải Phòng. Sáng Thứ Sáu ngày 10 tháng 2 (14 tháng Giêng âm lịch) diễn ra hội Minh Thề tại chùa Hòa Liễu thuộc xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy. Sau lễ dâng hương, dâng rượu, dâng nước đến lễ tuyên thệ. Một con dao thiêng được trao cho chủ lễ. Chủ lễ dùng dao cắt tiết gà pha với rượu, rồi chia đều cho mỗi người một chén nhỏ, như thể hiện sự đồng tâm của cả cộng đồng.

Tiếp đó, các chức sắc trong làng đọc lời thề độc: “Ai dùng của công xây dựng việc công, xin thần linh ủng hộ. Ngược lại, người lấy của công về làm của tư, xin thần linh đả tử… làm tôi bất trung, làm con bất hiếu, xin thần linh tru diệt”.

Được biết hội Minh Thề có từ năm 1561, khi Thái Hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toản nhà Mạc, tự bỏ tiền trùng tu chùa cổ và ruộng cúng tại làng Lan Niểu. Sản phẩm hoa lợi từ ruộng cúng, dân đinh được hưởng một phần, phần còn lại sung công để chia cho người nghèo những năm đói kém. Để tránh nạn chức sắc trong làng dùng của công làm việc riêng, Thái Hoàng Thái Hậu đã đặt ra lễ hội Minh Thề.

Huy Lam / SBTN