Lana Condor – cô gái mồ côi gốc Việt thành ngôi sao Hollywood

Lana Condor – cô gái mồ côi gốc Việt thành ngôi sao Hollywood

Lana Therese Condor (tên thật: Trần Đồng Lan; sinh ngày 11 tháng 5 năm 1997) là một nữ tài tử, nhà sản xuất và ca sĩ người Mỹ. Cô diễn xuất lần đầu với vai diễn Jubilee trong bộ phim siêu anh hùng X-Men: Apocalypse năm 2016 và được quốc tế công nhận khi đảm nhận vai chính Lara Jean Covey trong loạt phim hài lãng mạn To All the Boys.

Cô cũng góp mặt với nhiều vai diễn khác trong 2 bộ phim Deadly Class (2019) và Alita: Battle Angel (2019), và sẽ đóng vai Saya Kuroki trong bộ phim truyền hình sắp tới của Syfy, Deadly Class.

Condor được sinh ra ở Cần Thơ, Việt Nam, và lớn lên ở Chicago, Illinois. Cô được nhận nuôi bởi cha mẹ người Mỹ, Mary Carol (nhũ danh Haubold) và Bob Condor, vào ngày 6 tháng 10 năm 1997. Condor học múa ba lê lúc còn nhỏ, tham gia biểu diễn và được đào tạo tại tại nhiều nơi. Ngoài ra, Condor đã tham gia các lớp diễn xuất tại Học viện Điện ảnh New York và Nhạc viện Yale Summer dành cho tài tử.

Năm 2015, cô tốt nghiệp Học viện Notre Dame ở Los Angeles, và được nhận vào Đại học Loyola Marymount nhưng hoãn việc học để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất. Năm 2020, Condor đóng vai chính Lara Jean Covey trong 2 phần của bộ phim To All the Boys do ông Michael Fimognari làm đạo diễn. Ngoài ra, cô cũng thành công trong lĩnh vực YouTube.

Trong vòng hai tháng kể từ khi đăng video đầu tiên lên nền tảng này vào tháng 2, 2020, chương trình (channel) của Condor đã có hơn 475,000 người ghi danh (subscribers) và hơn 9.8 triệu lượt xem.

Condor còn được chọn tham gia bộ phim hài Girls Night do Marianna Palka làm đạo diễn.