08/09/2018 | 0

Lần thứ hai oanh tạc cơ Nga bị ngăn chặn tại tiểu bang Alaska

Lần thứ hai oanh tạc cơ Nga bị ngăn chặn tại tiểu bang Alaska

Ảnh: Reuters

Alaska- Theo Cơ Quan Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD), hai phi cơ của Hoa Kỳ đã thành công trong việc ngăn chặn 2 oanh tạc cơ từ Nga gần bờ biển tiểu bang Alaska.

Đây là lần thứ hai oanh tạc cơ của Nga bị phát hiện tại bờ biển tiểu bang Alaska, lần thứ nhất là vào giữa tháng 5. Vào trưa Thứ Bảy ngày 1 tháng 9, hai oanh tạc cơ TU-95 “Bear” của Nga đã bay vào Vùng Nhận Diện Phòng Không Alaska (ADIZ) phía nam quần đảo Aleutian, và đã bị chặn bởi 2 chiến đấu cơ F-22 của Hoa Kỳ. Phát ngôn viên của cơ quan NORAD cho biết hai chiếc TU-95 đã được ngăn chặn và áp giải bởi phi cơ của Hoa Kỳ cho đến khi hai oanh tạc cơ này rời khỏi vùng ADIZ.

NORAD cho biết các oanh tạc cơ của Nga chưa lúc nào xâm phạm vào lãnh thổ của Hoa Kỳ hay Canada.

Theo hãng thông tấn TASS, một hãng tin của Nga, cho biết Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận sự việc này. Bộ Quốc Phòng Nga cho biết các oanh tạc cơ tầm xa TU-95 MS thuộc Lực Lượng Không Quân Nga đã thực hiện các chuyến bay theo lịch trình trên các vùng biển trung lập của Bắc Băng Dương (Arctic Ocean), Biển Bering và Biển Okhotsk và tại một số giai đoạn của lịch trình. Hai oanh tạc cơ này đã được áp giải bởi hai phi cơ chiến đấu F-22 của Không quân Hoa Kỳ ra khỏi khu vực. (Mộc Miên)